Vùng Galicia của TBN thúc đẩy sử dụng nguồn mở

Thứ sáu - 01/06/2012 07:06
Spain'sGalicia region to promote open source use

Submitted by GijsHILLENIUS on May 25, 2012

Theo:https://joinup.ec.europa.eu/news/spains-galicia-region-promote-open-source-use

Bài được đưa lênInternet ngày: 25/05/2012

Galiciasẽ đầu tư 915.000 euro để thúc đẩy sử dụng phầnmềm tự do nguồn mở (PMTDNM) cho các doanh nghiệp, hànhchính nhà nước và các tổ chức nhà nước, chính quyềnvùng đã công bố vào giữa tháng 5. Vùng tự trị nàycũng sẽ bắt đầu một nghiên cứu khả thi về sử dụngcác công cụ văn phòng tự do cho tất cả các nhân viêncủa mình.

Galiciawill invest 915,000 euro to promote the use of free and open sourcesoftware to enterprises, public administrations and publicorganisations, the region's government announced in mid-May. Theautonomous region will also begin a feasibility study on the use offree office tools for all of its staff.

Lờingười dịch: “Galiciasẽ đầu tư 915.000eurođể thúc đẩy sử dụng phần mềm tự do nguồn mở(PMTDNM) cho các doanh nghiệp, hành chính nhà nước và cáctổ chức nhà nước, chính quyền vùng đã công bố vàogiữa tháng 5”.“Vùng này năm nay sẽ khởixướng một chính sách yêu cầu các cơ quan hành chính nhànước đầu tiên xem xét sử dụng các công cụ như vậy,trước khi mua sắm các lựa chọn thay thế sở hữu độcquyền”.

Galicia là một thànhviên của Cenatic, trung tâm nguồn lực quốc gia về phầnmềm nguồn mở và các tiêu chuẩn mở. Trung tâm này thángtrước đã ký một thỏa thuận hợp tác với Agasol, mộthội các nhà cung cấp dịch vụ CNTT PMTDNM của vùng.

Tại một thông cáobáo chí, Mar Pereira, giám đốc của Amtega, Cơ quan củaGalicia về Hiện đại hóa Công nghệ, đã giải thích rằngchính quyền vùng này trong năm 2010 từng trong số đầutiên thiết kế một chiến lược PMTD toàn diện. Một nămsau nó đã bắt đầu đưa ra việc huấn luyện máy tínhtập trung vào nguồn mở và đã bắt đầu Abalar, một dựán PMTD cho các trường học. Abalar giúp họ kết hợpDrupal, một hệ thống quản trị nội dung, Moodle, một hệthống học tập điện tử và Coppermine, cho việc hiểnthị các ảnh và video.

Bằng việc sử dụngPMTD cho những sáng kiến, chính quyền vùng đã tiết kiệmđược 2.5 triệu euro trong năm 2010 và 2011. Theo Pereira, sửdụng PMTDNM của các nền hành chính nhà nước cấp vùngđã gia tăng từ 46% năm 2009 lên 94% hiện nay.

Cáccông cụ tự do

Pereira đã công bốmột nghiên cứu khả thi về việc chuyển tất cả cácnhân viên nhà nước tại Galicia sang phần mềm văn phòngtự do. “Nghiên cứu này là một bước yêu cầu trong sựphát triển của một kế hoạch chuyển đổi. Nó cũng đicùng với các kế hoạch mà Galicia đã công bố đầu nămnay để cài đặt các công cụ văn phòng tự do lên tấtcả các máy tính mới”.

Chính quyền Galicianăm ngoái đã trở thành một trong những thành viên lãnhđạo của Cenatic. Mục tiêu là làm cho dễ dàng hơn đểchia sẻ và sử dụng lại các chiến lược với các nềnhành chính vùng khác. Pereira nói rằng cơ chế thành viênsẽ giúp chia sẻ và sử dụng lại các ứng dụng phầnmềm được làm đặc biệt cho các nhà chức trách nhànước. Vùng này năm nay sẽ khởi xướng một chính sáchyêu cầu các cơ quan hành chính nhà nước đầu tiên xemxét sử dụng các công cụ như vậy, trước khi mua sắmcác lựa chọn thay thế sở hữu độc quyền.

Đầu tháng này, vùngAragon của Tây Ban Nha đã công bố các kế hoạch thúc đẩytăng trưởng các công ty CNTT nguồn mở của vùng.

Galiciais a member of Cenatic, the country's resource centre on open sourceand open standards. The centre last month signed a cooperationagreement with by Agasol, an association of the region's free andopen source IT service providers.

Ata press conference, Mar Pereira, director of Amtega, Galicia's Agencyfor Technological Modernization, explained that the regionalgovernment in 2010 was among the first to design an overall freesoftware strategy. A year later it began offering computer trainingfocussing on open source and started Abalar, a free software projectfor schools. Abalar helps them to combine Drupal, a contentmanagement system, Moodle, an e-learning system and Coppermine, fordisplaying images and videos.

Byusing free software for these initiatives, the regional governmenthas saved 2.5 million euro in 2010 and 2011. According to Pereira,the use of free and open source software by the region's publicadministrations has increased f-rom 46 per cent in 2009 to 94 percentnow.

Freetools

Pereiraannounced a feasibility study on moving all public employees inGalicia to free office software. "This study is a required stepin the development of a migration plan. It is also in line with plansGalicia announced earlier this year to install free office tools onall new computers."

Thegovernment of Galicia last year became one of the board members ofCenatic. The aim is to make it easier to share and re-use strategieswith other regional administrations. Pereira said that the membershipshould help to share and re-use software applications madespecifically for public authorities. The region will this year launcha policy requiring public administrations to first consider the useof such tools, before procuring proprietary al-ternatives.

Earlierthis month, the Spanish region of Aragon announced plans to boost thegrowth of the region's open source IT companies.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1,393
  • Tháng hiện tại73,261
  • Tổng lượt truy cập17,135,581
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây