Giấy phép mới cho phần cứng nguồn mở

Thứ sáu - 30/03/2012 05:55
Anew licence for open source hardware

27 March 2012, 10:55

Theo:http://www.h-online.com/open/news/item/A-new-licence-for-open-source-hardware-1484163.html

Bài được đưa lênInternet ngày: 27/03/2012

Lờingười dịch: Lại một giấy phép phần cứng nguồn mởnữa được ra đời, dựa vào Giấy phép Apache 2.0 củaphần mềm tự do nguồn mở. Trước đó đã có 2 giấyphép của phần cứng nguồn mở là “Giấy phép Phầncứng Mở CERN và Giấy phép Phần cứng Mở TAPR (CERNOpen Hardware Licence và the TAPROpen Hardware License) - và cả 2 đềulà các giấy phép copyleft”. Xem thêm: “OpenHardware”.

Luật sư về sở hữutrí tuệ (IP) Andrew Katz đã công bố một giấy phép mớicủa phần cứng nguồn mở. Giấy phép Phần cứngSolderpad dựa vào và tương thích với Giấy phép Apache 2.0và có cùng các mục tiêu, nhưng là nhằm chuyên cho phầncứng.

Theo Katz, hiện chỉcó 2 giấy phép được thiết kế cho phần cứng nguồn mở- Giấy phép Phần cứng Mở CERN và Giấy phép Phần cứngMở TAPR ( CERNOpen Hardware Licence và the TAPROpen Hardware License) - và cả 2 đều là các giấy phépcopyleft. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng phần cứng và phầnmềm là khác nhau và copyleft của phần cứng là rất khôngkhả thi trên cơ sở “rằng chi phí khác nhau giữa việcáp dụng GPL và việc thiết kế xung quanh nó (cho phầnmềm) là lớn hơn nhiều so với sự khác biệt chi phítrong việc làm giả giấy phép phần cứng copyleft”. Điềunày vì thực tế rằng thường dễ dàng hơn nhiều đểlàm giả các giấy phép copyleft phần cứng khi không cóbản quyền trong các triển khai cài đặt phần cứng tronghầu hết các quyền tài phán.

Việc loại bỏ khỏiđiều này của Katz là không phải để cố gắng ép tuânthủ copyleft mà để tạo một giấy phép phần cứng tùyý thay vào đó. Về điểm này, ông đã sửa Giấy phépApache 2.0, mà đã nổi tiếng và được tôn trọng, đểáp dụng tốt hơn cho phần cứng.

Giấy phép mới hiệnđang được vài tổ chức chứng thực và Katz đang xin cácbình luận về nó. Kể từ khi nó được công bố, mộtrà soát lại giấy phép gốc ban đầu đã được xuấtbản.

IPlawyer Andrew Katz hasannounced a new open source hardware licence. The SolderpadHardware License is based on and compatible with the Apache2.0 License and has the same goals, but is aimed specifically athardware.

Accordingto Katz, there are currently only two licences designed for opensource hardware – the CERNOpen Hardware Licence and the TAPROpen Hardware License – and both are copyleft licences. Hepoints out that hardware and software are different, however, andthat hardware copyleft is not very feasible on the grounds "thatthe cost differential between adopting the GPL and designing aroundit (for software) is vastly greater than the cost differential incircumventing a copyleft hardware licence." This is due to thefact that it is generally a lot easier to circumvent hardwarecopyleft licences since there is no copyright on hardwareimplementations in most jurisdictions.

Katz'stakeaway f-rom this was to not try to enforce copyleft but to cre-ate apermissive hardware licence instead. To that end, he modified theApache 2.0 License, which is already well known and respected, tobetter apply to hardware.

Thenew licence is currently being certified by several organisations andKatz is soliciting comments on it. Since it was announced, arevision to the original licence has already been published.

(fab)

Dịch tài liệu: LêTrung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay7,039
  • Tháng hiện tại140,944
  • Tổng lượt truy cập18,901,751
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây