Ngân hàng Thế giới ký với Truy cập Mở (Open Access)

Thứ sáu - 27/04/2012 06:37
WorldBank signs up to Open Access

17 April 2012, 13:42

Theo:http://www.h-online.com/open/news/item/World-Bank-signs-up-to-Open-Access-1540779.html

Bài được đưa lênInternet ngày: 17/04/2012

Ngânhàng Thế giới, có trụ sở tại Washington DC, sẽ làmcho một số xuất bản phẩm của mình trong tươnglai Truy cập Mở (OA - Open Access) được, làm chochúng truy cập được tự do trên trực tuyến. Tổchức tài chính này, một cái đích của những chỉ tríchthường xuyên của các nhóm chống toàn cầu hóa, đã côngbố rằng các tài liệu đó sẽ được xuất bản theogiấy phép tự do CC BY 2.0 của Creative Commons. Điềunày cho phép những người sử dụng phổ biến và sửađổi các tác phẩm đó để sử dụng thương mại, chotới nay chúng được qui cho.

Tiếp cận này cũngsẽ được áp dụng cho nghiên cứu được Ngân hàng Thếgiới xuất bản trong sự kết hợp với các nhà xuất bảnbên ngoài của các bên thứ 3, bao gồm 2 tạp chí của tổchức này được Báo chí của Đại học Oxford xuất bản:Người quan sát Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới vàPhê bình Kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WorldBank Research Observer and WorldBank Economic Review). Tuy nhiên, chúng có khả năng đượcxuất bản theo giấy phép bị hạn chế hơn CC BY-NC-ND 3.0,theo đó nhà xuất bản giữ lại nhiều quyền hơn. Tấtcả các xuất bản phẩm sẽ được lưu trữ tập trungtrong một Kho Trithức Mở và có khả năng tìm kiếm được.

Nhiều tư liệu nghiêncứu được Ngân hàng Thế giới ủy quyền sẵn sàng rồimột cách tự do trên trực tuyến. Chính sách mới nhằmlàm rõ các mục đích những xuất bản phẩm như vậy cóthể được sử dụng. Ngân hàng này cũng đang tạo ra mộtcổng để duy trì siêu dữ liệu và cung cấp điểm truycập duy nhất tới tất cả các thông tin.

TheWorld Bank,based in Washington DC, will make some of its future publicationsOpenAccess (OA), making them freely accessible online. The financialinstitution, a target of frequent criticism by anti-globalisationgroups, has announcedthat documents will be published under the liberal CCBY 2.0 Creative Commons licence. This allows users to disseminateand edit the works for commercial use, so long as they areattributed.

Thisapproach will also be applied to research published by the World Bankin conjunction with external third-party publishers, including theinstitution's two journals published by the Oxford University Press:World BankResearch Observer and WorldBank Economic Review. However, these are likely to be publishedunder the more restrictive CCBY-NC-ND 3.0 licence, under which the publisher retains morerights. All publications will be centrally archived in a special OpenKnowledge Repository and will be searchable.

Muchof the research material commissioned by the World Bank is alreadyavailable for free online. The new policy aims to clarify thepurposes for which such publications may be used. The bank is alsocreating a portal to maintain metadata and to provide a single pointof access to all information.

(StefanKrempl / crve)

Dịch tài liệu: LêTrung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay1,805
  • Tháng hiện tại170,478
  • Tổng lượt truy cập17,755,808
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây