Vụ kiện Oracle và Google: ngày 2

Thứ hai - 30/04/2012 08:57
Oracleand Google trial: day 2

18 April2012, 17:46

Theo:http://www.h-online.com/open/news/item/Oracle-and-Google-trial-day-2-1542343.html

Bài đượcđưa lên Internet ngày: 18/04/2012

Lờingười dịch: Ngày xử án thứ 2 vụ kiện của Oraclechống lại Google về các bằng sáng chế và bản quyềnliên quan tới Java đã kéo theo tranh luận về việc liệucác giao diện lập trình ứng dụng API có được trao bảnquyền hay không, còn phía luật sư của Google thì đưa ralý lẽ rằng Goolge không phải mua giấy phép Java vì bảnthân ngôn ngữ này là chuẩn mở, và thậm chí “bảnthân Ellison, cùng với với đồng sáng lập của Sun là Scott McNealy, đã công khai khen ngợi Android và “nhữngngười bạn từ Google” của ông vào năm 2009 khi Oracletừng chờ đợi phê chuẩn điều chỉnh pháp lý để muaSun”.

Ngày thứ2 xử tại tòa trong vụ kiện Oracle chống lại Google vềcác bằng sáng chế và bản quyền liên quan tới Java đãkéo theo tranh luận về việc liệu các giao diện lậptrình ứng dụng API có được trao bản quyền. CEO LarryEllison của Oracle đã chứng minh, viện lý rằng việc viếtcác API là “một thứ gây tranh cãi về thứ khó khănnhất chúng tôi làm tại Oracle”, theo một bài trên tweetcủa nhà báo James Nicolai.

Trongtuyên bố mở màn của Google, hãng đã viện lý rằng hãngđã không cần một giấy phép cho Java vì bản thân ngônngữ đó là một tiêu chuẩn mở và rằng các API của nólà cần thiết cho việc sử dụng nó. Về bản chất,Google nói rằng sử dụng các API Java cảu Android vì thếlà sử dụng đúng.

Thôngtin thêm rằng ngoài mặt trong quá trình xử lý là sựthừa nhận của Ellison rằng Oracle ban đầu đã có kếhoạch nhảy vào cuộc cạnh tranh với Android trong thịtrường điện thoại thông minh bằng việc tạo ra khung diđộng của riêng họ dựa vào Java. Hình như Oracle đã xemxét, vào lúc cuối, mua hoặc nhà sản xuất BlackBerryResearch in Motion (RIM) hoặc Palm. Palm cuối cùng đã bịHewlett-Packard mua.

TheoEllison, Google đã chỉ là công ty điện thoại thông minhchủ chốt mà ông biết mà đã không mua một giấy phépcho Java. Ông đã chứng minh rằng ông, với tư cách cánhân, đã cố thuyết phục Eric Schmidt và Larry Page làmviệc cùng về việc sử dụng một phiên bản được cấpphép của Java trong Android để làm cho nó tương thích vớinhững nỗ lực của Oracle nhưng cuối cùng đã khôngthành.

Luật sưRobert Van Nest của Google đã nói với bồi thẩm đoàn rằngGoogle đã đầu tư hàng ngàn giờ kỹ sư vào 15 triệudòng mã lệnh tạo nên Android và rằng, vào ngày cuối củavụ kiện, cựu lãnh CEO của Sun là Jonathan Schwartz có thểchứng minh rằng ông đã hỗ trợ cho các nỗ lực củaGoogle. Van Nest cũng chỉ ra rằng bản thân Ellison, cùng vớivới đồng sáng lập của Sun là Scott McNealy, đã côngkhai khen ngợi Android và “những người bạn từ Google”của ông vào năm 2009 khi Oracle từng chờ đợi phê chuẩnđiều chỉnh pháp lý để mua Sun.

Thesecond day of court proceedings in Oracle's lawsuitagainst Google over Java-related patents and copyrights hinged on thedispute over whether APIs can be copyrighted. Oracle CEO LarryEllison testified, making the argument that writing APIs is "arguablyone of the most difficult things we do at Oracle", according toatweet by journalist James Niccolai.

InGoogle's opening statement, the company argued that it did not need alicence for Java as the language itself is an open standard and thatits APIs are necessary for its use. In essence, Google says thatAndroid's use of the Java APIs therefore constitutes fair use.

Furtherinformation that surfaced during the proceedings was Ellison'sadmission that Oracle had originally plannedto enter into competition with Android in the smartphone marketby creating their own mobile framework based on Java. ApparentlyOracle had, to this end, considered buying either BlackBerry makerResearch in Motion (RIM) or Palm. Palm was eventually acquiredby Hewlett-Packard.

Accordingto Ellison, Google was the only major smartphone company he knew ofthat had not purchased a licence for Java. He testified that he hadpersonally tried to persuade both Eric Schmidt and Larry Page to worktogether on using a licensed version of Java in Android to make itcompatible with Oracle's efforts but had eventually failed to do so.

Googlelawyer Robert Van Nest told the jury that Google had investedthousands of engineering hours in the fifteen million lines of codecomprising Android and that, at a later date in the trial, former SunCEO Jonathan Schwartz would testify that he supported Google'sefforts. Van Nest also pointed out that Ellison himself, togetherwith Sun co-founder Scott McNealy, had publicly praised Android andhis "friends f-rom Google" in 2009 when Oracle was stillawaiting regulatory approval to buy Sun.

Dịchtài liệu: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay11,537
  • Tháng hiện tại138,476
  • Tổng lượt truy cập17,414,463
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây