Hệ điều hành tự do 100% GNU/Hurd vào tháng 04/2010

Thứ năm - 06/05/2010 05:53

GNU/Hurdin April 2010

Thángcủa Hurd: Arch Hurd, được cập nhật ảnh Debian GNU/HurdQEMU, và các sinh viên của GSoC (Google Summer of Code).

Amonth of the Hurd: ArchHurd,up-datedDebian GNU/Hurd QEMU image,and GSoCstudents.

Theo:http://www.gnu.org/software/hurd/news/2010-04-30.html

Bàiđược đưa lên Internet ngày: 30/04/2010

Lờingười dịch: Chúng ta đã biết, vào năm 1991, LinusTorvald đã xây dựng thành công lần đầu tiên nhân Linuxvà cùng với những tiện ích của dự án GNU của Ric-hardStallman đã tạo nên hệ điều hành nổi tiếng ngày naylà GNU/Linux. Tại thời điểm đó nhóm của Ric-hard Stallmancũng đã thai nghén một nhân khác có tên là Hurd. Và bàiviết này đề cập tới cái nhân để tạo nên một hệđiều hành hoàn toàn tự do 100% là GNU/Hurd, và dĩ nhiên,nó cũng lại đi với cộng đồng Debian, một cộng đồnglớn nhất trong cộng động phần mêm tự do thế giới.Tới tháng 04/2010, hệ điều hành GNU/Hurd đã có khả năngchạy thật được trên các máy tính như hình ởđây. Hy vọng trong tương lai, bên cạnh GNU/Linux, chúngta sẽ còn được tận hưởng sự tự do của GNU/Hurd.

Đámngười của Arch Hurd tiếp tục phát triển: số lượngcác gói có sẵn của họ tiếp tục gia tăng, và mộttrong những đội của họ đã nói sự việc đầu tiêncủa Hurd chạy trên phần cứng thực sự (và đã đượcđưa lên một ảnh photo như một bằng chứng).

Tấtnhiên, sự chuyển của Debian của chúng tôi cũng vẫn đangtiến triển: 66% tất cả các gói Debian hiện có sẵn choDebian GNU/Hurd.

Sửalỗi của Samuel dã đưa vào trong libxcb1, nên X.org một lầnnữa làm việc ngay được bằng việc sử dụng mộtstartx đơn giản.

PhilipC-harles đã mở rộng những đề xuất của anh ta với mộtUSB GRUB cập nhật cho việc khởi tạo Debian GNU/Hurd.

CarlFredrik Hammar đã đề xuất một bản vá cho việc tạođiều kiện gỡ rối khởi động của các trình biên dịchkhông hành xử đúng.

Cảmơn Jose Luis Alarcon Sanchez nhiều, chúng tôi bây giờ có mộtảnh QEMU mới. Nó có thể được chạy với một qemu-hdadebian-hurd-17042010-qemu.img đơn giản.

ThomasSchwinge đã cập nhật kho duy trì glibc của chúng ta đốivới một phiên bản gần đây, bao gồm một bó các bảnvá từ gói gibc của Debian (và những thứ này có nghĩa làcuối cùng sẽ được đưa lên dòng trên). Sau một sựngắt quãng dài, anh ta đã cập nhật tốt script biên dịchchuỗi công cụ cho các gói mã nguồn hiện hành, và bổdung sự hỗ trợ C++.

TrongGoogle Summer of Code 2010: chúng ta có 3 sinh viên làm việc vềHurd năm nay:

  • Jeremie Koenig, được hướng dẫn bởi Samuel Thibault, sẽ làm việc về việc thích nghi trình cài đặt của Debian để sản xuất ra các ảnh cài đặt làm việc của Debian GNU/Hurd sao cho chúng ta có thể dễ dàng đưa ra các tập hợp đĩa cập nhật (các chi tiết).

  • Emilio Pozuelo Monfort, được hướng dẫn bởi Carl Fredrik Hammar (người đã từng là một sinh viên của GSoC) trong năm 2007), sẽ làm việc về một nhiệm vụ mà có thể được thừa nhận như là ít thú vị hơn từ bên ngoài, nhưng cực kỳ có giá trị: việc sửa các vấn đề về tính tương thích được bày ra bởi những bộ thử nghiệm của dự án.

  • Karim Allah Ahmed, được hướng dẫn bởi Sergio Lopez, sẽ làm việc về tinh chỉnh hệ thống con VM trong GNU/Hurd để mang tới sự quản trị bộ nhớ ảo trong Hurd/Mach cập nhật.

Chúngtôi vui mừng thấy các BẠN đăng ký vào các danh sách thư(bug-hurd và debian-hurd là những danh sách thư), và đónggóp cho việc làm cho Hurd sử dụng được cho bất kỳ ai,như được viết xuống trong tuyên bố về nhiệm vụ củachúng tôi. Có lẽ một trong những dự án không đượcchỉ định (nằm ngoài ngữ cảnh của Google Summer of Code)từ danh sách những ý tưởng của chúng tôi là phù hợpvới bạn chăng?

TheArch Hurd folks keep makinggood progress: their count of available packages keepsincreasing, and one of their team reported the first instance of ArchHurd running on realhardware (and uploaded aphoto as evidence).

Ofcourse, our Debian port is still progressing, too: 66% of all Debianpackages arecurrently available for Debian GNU/Hurd.

SamuelThibault'sfix got included in libxcb1, so X.org again worksout of the box using a simple startx.

PhilipC-harlesextendedhis offerings with an up-dated GRUBUSB stick for booting Debian GNU/Hurd.

CarlFredrik Hammarproposed a patch to faciliatedebugging the startup of misbehaving translators.

Mainlythanks to JoseLuis Alarcon Sanchez,we now have a newQEMU image. It can be run with a simple qemu-hda debian-hurd-17042010-qemu.img.

ThomasSchwingeup-dated ourglibc maintenance repository to a recent version, including abunch of the patches f-rom the Debian glibc package (and these aremeant to eventually be submitted upstream). After a long break, he aswell up-datedhis toolchaincross-compilation script to the current source code packages, andadded C++ support.

Onto the Google Summer of Code 2010: we got three students working onthe Hurd this year:

We'dbe happy to see YOUsign up on our mailing lists (bug-hurdand debian-hurdare the main lists), and contributetowards making the Hurd usable for everyone, as written down in ourmission statement. Perhaps one of the unassigned projects(outside of the Google Summer of Code context) f-rom our projectideas list is fit for you?

Dịchtài liệu: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay2,768
  • Tháng hiện tại63,144
  • Tổng lượt truy cập16,809,195
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây