Windows7 Fails to Boost Profits of PC Makers
JANUARY 31,2010
By JUSTINSCHECK
Theo:http://online.wsj.com/article/SB10001424052748704343104575034233214601248.html
Bài đượcđưa lên Internet ngày: 31/01/2010
Lờingười dịch: Với Windows 7, lợi nhuận cho các nhàsản xuất máy tính cá nhân như Dell, HP hầu như không cònnữa. Và như vậy, chẳng khác nào xui họ chuyển sang vớiGNU/Linux.
Hệ điềuhành mới Windows 7 của hãng Microsoft đã nuôi béo việckiếm tiền của hãng và đã gia tăng việc bán các máytính cá nhân cho các nhà bán lẻ như công ty Best Buy. Nhưngnó đã không làm gia tăng lợi nhuận cho những ngườikhổng lồ về máy tính cá nhân PC như Hewlett-Packard, Dellvà những hãng khác.
Trong khinhững người tiêu dùng đã mua hơn 90 triệu máy tính cánhân PC mới trong quý nghỉ, khi mà Microsoft đã tung raWindows 7, tăng 22% so với năm trước, thì sự tăng doanh sốPC chỉ là một chữ số, các nhà phân tích nói.
Điều đóchủ yếu vì giá thành máy tính xách tay giảm kỷ lục từnăm này qua năm khác, tụt 23% trung bình 581 USD quý vừaqua so với cùng kỳ năm trước, theo hãng nghiên cứu thịtrường NPD Group.
Các nhàsản xuất PC đã trút mưa đá lên Windows 7 như một cáchđối với họ để tung ra những máy mới chất đầy đủtính năng mà họ có thể bán với mức lãi lớn hơn. VớiWindows 7, như Phó chủ tịch của Dell Alex Gruzen hồi tháng10 nói, thị trường PC có lẽ không bao lại là một “cuộcchạy đua về đáy” về giá thành nữa.
Nhưng điềungược lại khi các nhà sản xuất PC chạy vào nhữngngười tiêu dùng và các nhà bán lẻ có bàn tay siết chặtmà đã bán PC với chiết khấu sâu qua quý nghỉ hè. Vìgiá PC đã hạ quá nhanh, các nhà phân tích bây giờ mongđợi Dell và HP sẽ công bố lợi nhuận PC mỏng hơn.
MicrosoftCorp.'s new Windows 7 operating system has fattened the company'searnings and boosted personal-computer sales at retailers like BestBuy Co. But it hasn't increased the profits of PC giantsHewlett-PackardCo., DellInc. and others.
Whileconsumers purchased more than 90 million new PCs during the holidayquarter, when Microsoft released Windows 7, up 22% f-rom a yearearlier, PC revenue grew at just a single-digit rate, analysts say.
That'slargely because laptop prices posted a record year-over-year d-rop,falling 23% to an average of $581 last quarter f-rom a year ago,according to market-research firm NPD Group.
PCmakers had hailed Windows 7 as a way for them to launch feature-ladennew machines that they could sell for bigger margins. With Windows 7,said Dell Vice President Alex Gruzen in October, the PC market wouldno longer be a "race to the bottom" in terms of prices.
Butthe opposite happened as PC makers ran into tight-fisted consumersand retailers that were selling PCs at deep discounts over theholiday quarter. Since PC prices d-ropped so quickly, analysts nowexpect Dell and H-P to announce slimmer PC profit.
Dịch tàiliệu: Lê Trung Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...
Sổ tay Nghiên cứu Mở của Mạng lưới Cao học Toàn cầu Tài nguyên Giáo dục Mở - GO-GN (Global OER - Graduate Network)
DigComp 3.0: Khung năng lực số châu Âu
Các bài toàn văn trong năm 2025
Các bài trình chiếu trong năm 2025
Các lớp tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ tới hết năm 2025
Tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ cho giáo viên phổ thông, bao gồm cả giáo viên tiểu học và mầm non tới hết năm 2025
Các tài liệu dịch sang tiếng Việt tới hết năm 2025
Loạt bài về AI và AI Nguồn Mở: Công cụ AI; Dự án AI Nguồn Mở; LLM Nguồn Mở; Kỹ thuật lời nhắc;
Tổng hợp các bài của Nhóm các Nhà cấp vốn Nghiên cứu Mở (ORFG) đã được dịch sang tiếng Việt
Tổng hợp các bài của Liên minh S (cOAlition S) đã được dịch sang tiếng Việt
Bàn về 'Lợi thế của doanh nghiệp Việt là dữ liệu Việt, bài toán Việt' - bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ngày 21/08/2025
50 công cụ AI tốt nhất cho năm 2025 (Đã thử và kiểm nghiệm)
‘KHUYẾN NGHỊ VÀ HƯỚNG DẪN TRUY CẬP MỞ KIM CƯƠNG cho các cơ sở, nhà cấp vốn, nhà bảo trợ, nhà tài trợ, và nhà hoạch định chính sách’ - bản dịch sang tiếng Việt
‘LỘ TRÌNH CỦA TỔNG THƯ KÝ LIÊN HIỆP QUỐC VỀ HỢP TÁC KỸ THUẬT SỐ THÚC ĐẨY HÀNG HÓA CÔNG CỘNG KỸ THUẬT SỐ’ - bản dịch sang tiếng Việt
AI trong TVET - Một vài gợi ý triển khai trong thực tế
Tọa đàm ‘Vai trò của Tài nguyên Giáo dục Mở trong chuyển đổi số giáo dục đại học’ tại Viện Chuyển đổi số và Học liệu - Đại học Huế, ngày 12/09/2025
12 dự án AI Nguồn Mở hàng đầu để bổ sung vào kho công nghệ của bạn. 11. Hugging Face Transformers
Dự án DIAMAS đưa ra Khuyến nghị và Hướng dẫn Truy cập Mở Kim cương
50 công cụ AI tốt nhất cho năm 2025 (Đã thử và kiểm nghiệm) - Trợ lý AI tốt nhất (chatbots)
Hướng dẫn kỹ thuật lời nhắc. Kỹ thuật viết lời nhắc. Lời nhắc Tái Hành động (ReAct)
50 công cụ AI tốt nhất cho năm 2025 (Đã thử và kiểm nghiệm) - Trình tạo nhạc AI tốt nhất
Hiểu các giấy phép CC và đào tạo AI: Một tóm tắt về pháp lý
Vì sao Singapore đang xây dựng hàng hóa công cộng kỹ thuật số
50 công cụ AI tốt nhất cho năm 2025 (Đã thử và kiểm nghiệm) - Công cụ AI quản lý kiến thức tốt nhất
‘Từ nội dung của con người đến dữ liệu của máy móc. Giới thiệu tín hiệu CC’ - bản dịch sang tiếng Việt
Hướng dẫn nghiên cứu của khoa về ChatGPT và các công cụ AI
Các công cụ pháp lý CC được thừa nhận là Hàng hóa Công cộng Kỹ thuật số
Khóa Thực hành khai thác Tài nguyên Giáo dục Mở No2/2025 tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, 19 và 26/08/2025. Ngày 1.
12 dự án AI Nguồn Mở hàng đầu để bổ sung vào kho công nghệ của bạn
‘Tầm quan trọng của các kỹ năng tư duy phản biện và linh hoạt của học sinh TVET đối với năng lực AI’ - bản dịch sang tiếng Việt