Đan Mạch: “Tranh cãi sử dụng tự do ODF trong các bộ văn phòng cạnh tranh”

Thứ sáu - 25/09/2009 06:50

Danishhospital: "Hassle free use of ODF across competing officesuites"

by Gijs Hillenius —published on Sep 01, 2009 12:18 PM

filed under: [GL]Denmark, [T] Deployments and Migrations, [GL] EU and Europe-wide

Theo:http://www.osor.eu/news/danish-hospital-hassle-free-use-of-odf-across-competing-office-suites

Bài được đưa lênInternet ngày: 01/09/2009

Lờingười dịch: “Bây giờ, lần đầu tiên chúng tôi thựcsự có một tiêu chuẩn tài liệu mở mà nó thực sự làmviệc. Chúng tôi chứng minh rằng nó là có khả năng đểtrao đổi các tài liệu giữa các bộ phần mềm văn phòngcạnh tranh nhau”. “Báo cáo tích cực này của bệnh việnvề việc sử dụng ODF đối nghịch một cách sâu sắcvới các kết quả của một nghiên cứu gần đây của Cơquan Cạnh tranh Đan Mạch. Cơ quan cạnh tranh này đầutháng này đã viết cho bộ trưởng Khoa học rằng sẽ córất nhiều vấn đề khi trao đổi các tài liệu với cácbộ văn phòng sử dụng hoặc ODF hoặc giải pháp sở hữuđộc quyền của Microsoft”. Đó là việc sử dụng địnhdạng tài liệu văn phòng ODF tại một bệnh viện củaĐan Mạch, và không chỉ có bệnh viện này là duy nhất.Liệu có thể tìm thấy dù là 01 bệnh viện duy nhất tạiViệt Nam sử dụng ODF và OpenOffice không nhỉ? Và vì sao?

Bệnh viện Đại học Århus của Đan Mạch tại Risskov, một người sử dụngtừ lâu OpenOffice, nói không có vấn đề gì trong tất cảviệc trao đổi các tài liệu dựa trên ODF với các bệnhviên khác có sử dụng Office 2003 sở hữu độc quyền củaMicrosoft.

Mẹo là để nhữngngười sử dụng Microsoft cài đặt trình cài cắm ODF tựdo của Sun Microsystems. “Một khi cái đó được cài đặt,không còn vấn đề gì trong việc trao đổi các tài liệuvăn bản dựa trên ODF”, Jens Christian Damgaard, một trongnhững quản trị viên IT của bệnh viện này, nói.

“Và chúng không chỉlà những tài liệu đơn giản. Ngay cả những tài liệulớn với những việc đánh chỉ số và ghi chú cuốitrang sẽ được trao đổi mà không có vấn đề gì. Sẽkhông bị mất các dữ liệu và không có vấn đề gìđáng kể về định dạng. Thứ duy nhất mà không làmviệc, là việc trao đổi các macro, nhưng không người sửdụng nào mong đợi điều đó”.

Damgaard nói rằng chotới năm 2007 đã có nhiều vấn đề khi việc trao đổicác tài liệu giữa các bộ phần mềm văn phòng cạnhtranh. Một khi các bệnh viện mà sửdụng Microsoft Office 2003 đã bắt đầu sử dụng trình càicắm này của Sun, thì những vấn đề này đã biến mất.“Bây giờ, lần đầu tiên chúng tôi thực sự có mộttiêu chuẩn tài liệu mở mà nó thực sự làm việc. Chúngtôi chứng minh rằng nó là có khả năng để trao đổicác tài liệu giữa các bộ phần mềm văn phòng cạnhtranh nhau”. Báo cáo tích cực này của bệnh viện vềviệc sử dụng ODF đối nghịch một cách sâu sắc vớicác kết quả của một nghiên cứu gần đây của Cơ quanCạnh tranh Đan Mạch. Cơ quan cạnh tranh này đầu thángnày đã viết cho bộ trưởng Khoa học rằng sẽ có rấtnhiều vấn đề khi trao đổi các tài liệu với các bộvăn phòng sử dụng hoặc ODF hoặc giải pháp sở hữu độcquyền của Microsoft.

TheDanish Århus University Hospital in Risskov, a long-time user ofOpenOffice, says there are no problems at all exchanging ODF-baseddocuments with other hospitals using Microsoft's proprietary Office2003.

Thetrick is to have Microsoft users install the free Sun MicrosystemsODF plugin. "Once that is installed, there are no more problemsin exchanging ODF-based text documents", says Jens ChristianDamgaard one of the hospital's IT administrators.

"Andthese are not just simple documents. Even large documents withindexes and footnotes are exchanged without problems. There is nodata loss and there are no significant formatting issues. The onlything that does not work, is exchanging macro's, but no user expectsthat."

Damgaardsays that until 2007 there were lots of problems when exchangingdocuments between competing office suites. Once the hospitals thatuse Microsoft Office 2003 began employing the Sun plugin, theseissues disappeared. "Now, for the first time we actually have aopen document standard that really works. We prove that it ispossible to exchange documents between competing office suites."

Thehospital's positive report on the use of ODF sharply contrasts theresults of a recent study by Denmark's Competition Authority. Thecompetition agency earlier this month wrote the minister of Sciencethat there are lots of issues when exchanging documents with officesuites using either ODF or Microsoft's proprietary al-ternative.

Nhân sụ thay vì cácgiấy phép

Bệnh viện này, với270 giường, có 2,000 người sử dụng máy tính để bàn,Damgaard nói. Nó đã và đang sử dụng OpenOffice đã 5 nămqua. Ban đầu, nhiều nhân viên bệnh viện đã phản đối,đối với các phiên bản trước đó của OpenOffice đãkhông quản lý được định dạng tài liệu sở hữu độcquyền của Microsoft được tốt. “Trong những ngày nàyngười đứng đầu của phòng IT đã rất không được ưathích. Lý lẽ đưa ra của anh ta rằng việc sử dụngOpenOffice giúp bệnh viện tiết kiệm nhiều triệu Kroner,mà sẽ được sử dụng để thuê nhiều hơn các y tá vàbác sĩ. Và các nhân viên đã hiểu điều đó”.

Các vấn đề vớiviệc xuất các tài liệu đã qua từ lâu, Damgaard nói.Bệnh viện giữ cập nhật và hiện chạy phiên bản 3.0.1của bộ phần mềm văn phòng nguồn mở. Các nhân viêncũng đã quen với OpenOffice, thường xuyên áp dụng nhữngtính năng mà không sẵn sàng một cách tự do đối vớinhững người sử dụng Microsoft Office, như lựa chọn lưucác tài liệu ở dạng PDF.

Bệnh viện này cũngđang sử dụng OpenOffice Writer như là trình soạn thảo chotạp chí bệnh nhân điện tử của nó. “Điều này cónghĩa là bây giờ vài ngàn nhân viên bệnh viện trong khuvực này đang sử dụng OpenOffice Writer”.

OpenOfficekhông chỉ là công cụ nguồn mở duy nhất được sửdụng trong bệnh viện của Đan Mạch. Asterisk được sửdụng cho mạng thoại qua IP (VoIP) của bệnh viện, vài máychủ của bệnh viện này chạy trên các phát tán GNU/Linuxnhư SuSE, Fedora, Red Hat và Ubuntu. “Bất kỳ khi nào chúngtôi cần các công cụ, chúng tôi sẽ đầu tiên là nhìnvào nguồn mở”, Damgaard. Phòng IT gần đây đã tổ chứcmột nghiên cứu giữa các nhân viên bệnh viện sử dụngLimeSurvey và các nhân viên IT sử dụng MediaWiki để duytrì nền tảng tri thức của IT các bệnh viện.

Damgaardnói chính quyền vùng Midtjylland rất quan tâm tới các giảipháp nguồn mở. Ông nói những ngày này một vài bệnhviện khác cũng bắt đầu sử dụng phần mềm nguồn mở.Trong một số các bệnh viện khác, các nhân viên bảnthân họ yêu cầu OpenOffice được cài đặt trên máy tínhtrạm của họ, vì họ sử dụng nó trên các máy tính cánhân của họ ở nhà.

Staffinstead of licences

Thehospital, with 270 beds, has two thousand desktop users, saysDamgaard. It has been using OpenOffice for five years now. At first,many of the hospital workers protested, for the earlier versions ofOpenOffice did not handle Microsoft's proprietary document formatvery well. "In those days the head of the IT department was veryunpopular. His counter argument was that using OpenOffice helps thehospital to save millions of Kroner, which are used to hiring extranurses and doctors. And the staff understood that."

Problemswith importing documents have long gone, says Damgaard. The hospitalkeeps up-to-date and currently runs version 3.0.1 of the open sourcesuite. The staff have also gotten used to OpenOffice, regularlyapplying features that are not freely available to Microsoft Officeusers, such as the option to save documents in PDF (Portable DocumentFormat)

Thehospital is also using OpenOffice Writer as the editor for itse-lectronic patient journal. "This means that now severalthousand of hospital employees in the region are using OpenOfficeWriter."

OpenOfficeis not the only open source tool in use in the Danish hospital.Asterisk is used for the hospital's Voice Over IP (VOIP) network,several of the hospital servers run on the GNU/Linux distributionsSuse, Fedora, Red Hat and Ubuntu. "Whenever we need tools, wewill first look at open source", says Damgaard. The ITdepartment recently organised a survey among the hospital staff usingLimeSurvey and the IT workers use MediaWiki to maintain a knowledgebase of the hospitals IT.

Damgaardsays the administration in Region Midtjylland is very interested inOpen Source solutions. He says these days several of the otherhospitals are also starting to use OpenSource software. In some ofthe other hospitals employees themselves ask for OpenOffice to beinstalled on their workstation, because they use it on their home PC.

Dịch tài liệu: LêTrung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay1,121
  • Tháng hiện tại79,794
  • Tổng lượt truy cập17,142,114
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây