Pháp: Vùng Ile de France cung cấp phiên bản đám mây của LibreOffice

Thứ ba - 25/10/2011 05:38

FR:Ile-de-France region to provide cloud version of LibreOffice

by OSOREditorial Team — published on Oct 19, 2011

Theo:http://www.osor.eu/news/fr-ile-de-france-region-to-provide-cloud-version-of-libreoffice

Bài được đưa lênInternet ngày: 19/10/2011

Lờingười dịch: Vùng Ile de France của Pháp, “từ đầu nămhọc 2012 khoảng 1 triệu người sử dụng (hơn 600.000 họcsinh trung học, các giáo viên và phụ huynh và nhân viênhành chính) sẽ có cơ hội sử dụng phiên bản SaaS cótên gọi là 'LooL' (LibreOffice Online). Phiên bản có xuấtxứ từ OpenOffice này hiện đang được kiểm thử. Nó kếthợp tất cả các chức năng của bộ phần mềm tự dovới một giao diện HTML5 tương thích với hầu hết tấtcả các máy đầu cuối hiện đại”. Hiện tại,“Chính quyền Ile de France là một trong những người ủnghộ chính khu vực công của TDF, cùng với Chính phủBrazil”.

Chính quyền vùng Ilede France đã tham gia với Quỹ Tài liệu TDF để cung cấpmột phiên bản 'Phần mềm như một dịch vụ SaaS' củaLibreOffice - bộ phần mềm văn phòng tự do của Quỹ này- cho một dải rộng lớn các cơ sở giáo dục trung họcphổ thông, điều đã được công bố tại Hội nghị củaLibreOffice đã diễn ra tại Paris vào các ngày 12-15/10/2011.

Theochính quyền vùng này, biết trước rằng từ đầu nămhọc 2012 khoảng 1 triệu người sử dụng (hơn 600.000 họcsinh trung học, các giáo viên và phụ huynh và nhân viênhành chính) sẽ có cơ hội sử dụng phiên bản SaaS cótên gọi là 'LooL' (LibreOffice Online). Phiên bản có xuấtxứ từ OpenOffice này hiện đang được kiểm thử. Nó kếthợp tất cả các chức năng của bộ phần mềm tự dovới một giao diện HTML5 tương thích với hầu hết tấtcả các máy đầu cuối hiện đại.

Vùng này sẽ đặtLooL bên trong môi trường đám mây chuyên dụng của trường(gọi là Margueite) với một trình cái cắm đặc biệtđược phát triển bởi một nhà cung cấp phần mềm tựdo, và những người sử dụng sẽ có khả năng lưu trữcác tài liệu của họ trong các không gian của riêng họbên trong đám mây này. Truy cập tới LooL sẽ thông qua'Lilie', Môi trường Công việc Số nguồn mở của cáctrường trung học trong vùng.

Không giống như mộtbộ văn phòng SaaS điển hình, chức năng của LooL, như làbộ văn phòng OpenOffice thông thường - kho mã nguồn là yhệt. Tất cả những cải tiến được mang tới máy đểbàn có thể vì thế được chuyển vị dần dần sangphiên bản SaaS.

Thegovernment of the Ile-de-France region teamed up with The DocumentFoundation to provide a 'Software as a service' (SaaS) version ofLibreOffice - the Foundation's free office suite - to a wide range ofupper secondary education actors, it was announced at the LibreOfficeConference held in Paris on 12-15 October 2011.

Accordingto the regional government, it is foreseen that f-rom the beginning ofschool year 2012 approximately 1 million users (over 600 000 uppersecondary school pupils, their parents, teachers and administrativestaff) will have the opportunity to use this SaaS version named'LooL' (Libre Office On Line). This derived version of OpenOffice iscurrently under testing. It combines all the functions of the freesoftware suite with an HTML 5 interface that is compatible withalmost all modern terminals.

Theregion will host LooL within its dedicated cloud environment (namedMarguerite) with a specific plug-in developed by a free softwareprovider, and users will be able to store their documents in theirown spaces within this cloud. Access to LooL will be through 'Lilie',the open source Digital Work Environment (Environnement Numérique deTravail - ENT, in French) of the region's secondary schools.

Unlikea typical SaaS office suite, the functionality of LooL is that of theregular OpenOffice suite - the base code is the same. Allimprovements brought to the desktop can therefore be transposedgradually to the SaaS version.

Từ quan điểm kỹthuật, bộ LibreOffice được viết chủ yếu bằng ngônngữ C++ với một ít module Java. Nó vì thế có thể đượccài đặt trên bất kỳ máy tính nào mà nó được biêndịch tới: Windows, Linux, ... Giao diện người sử dụngcủa LibreOffice dựa vào GTK cho phép quản lý hiển thị từxa với một sự tối ưu về giao thông mạng trong HTML5.LooL sử dụng chức năng GTK gần đây này cho phép chạymã nguồn ở xa từ các máy trạm mỏng thông qua bất kỳtrình duyệt nào tương thích với HTML5.

Hơn nữa, từ bây giờtrở đi, LibreOffice trong chế độ tiêu chuẩn cũng sẽ sẵnsàng với các phần mềm tự do khác như Firefox, trên cáckhóa USB được cung cấp cho các sinh viên của hội đồngVùng này cho các học sinh các trường trung học.

Chínhquyền Ile de France là một trong những người ủng hộchính khu vực công của TDF, cùng với Chính phủ Brazil.

F-romthe technical point of view, the LibreOffice suite is written mainlyin C++ with a few Java modules. It can thus be installed on anycomputer for which it has been compiled: Windows, Linux, etc. Theuser interface of LibreOffice is based on GTK that allows remotedisplay management with an optimisation of network traffic in HTML 5.LooL uses this recent GTK functionality that allows remote codeexecution f-rom thin clients through any HTML 5-compatible browser.

Moreover,f-rom now on, LibreOffice in standard mode will also be available withother free software such as Firefox, on the USB keys provided to thestudents by the Regional council for upper secondary school pupils.

Thegovernment of Ile-de-France is one of the main public sectorsupporters of The Document Foundation, along with the Government ofBrazil.

Dịch tài liệu: LêTrung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chương trình 'Huấn luyện huấn luyện viên nguồn mở' - Khóa 4 - Ngày 1

  Các bài trình bày trong chương trình 'Huấn luyện huấn luyện viên nguồn mở', khóa 4, ngày đầu tiên, do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia về Công nghệ Mở và trường Đại học Văn Lang, thành phố Hồ Chí Minh, đồng tổ chức đã diễn ra, gồm: Khóa học có sự tham gia của các giáo...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay5,546
  • Tháng hiện tại33,014
  • Tổng lượt truy cập15,039,949
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây