Chính phủ như một nền tảng?

Thứ ba - 01/11/2011 05:26

IsGovernment a Platform?

Posted October 19, 2011

Theo:http://governingpeople.com/mickphythian/24508/government-platform?ref=node_other_posts_by

Bài được đưa lênInternet ngày: 19/10/2011

Lờingười dịch: Cách tốt nhất cho chính phủ để thúc đẩycạnh tranh và đổi mới sáng tạo nhiều hơn là các tiêuchuẩn mở. Xa hơn, sự cần thiết này là để “thiếtlập một khung công việc đơn giản mà có khả năng choquốc gia - các công dân, chứ không chỉ chính phủ - tạora và chia sẻ các dữ liệu hữu ích”.

Một tài liệu hấpdẫn của Tim O'Reilly được xuất bản trong Innovation (Đổimới sáng tạo), loạt 6, số 1, sau sự xuất hiện ban đầucủa nó trong một cuốn sách có tên Chính phủ Mở: Cộngtác, Minh bạch và Tham gia trong Thực tiễn, được O'ReillyMedia xuất bản năm 2010 - tài liệu có đầu đề 'Chínhphủ như một nền tảng' (Government as a Platform).

Trước đó chúng tacó một định nghĩa về Chính phủ 2.0 - “Chính phủ 2.0là sự sử dụng công nghệ - đặc biệt các công nghệcộng tác trong tim của Web 2.0 - để giải quyết tốt hơnnhững vấn đề hợp tác ở mức của một thành phố,bang, quốc gia, và quốc tế”. Điều đó là thú vị đểbiết...

O'Reillyviện lý trên trang 18 rằng cách tốt nhất cho chính phủđể thúc đẩy cạnh tranh và đổi mới sáng tạo nhiềuhơn là các tiêu chuẩn mở. Xa hơn, sự cần thiết này làđể “thiết lập một khung công việc đơn giản mà cókhả năng cho quốc gia - các công dân, chứ không chỉchính phủ - tạo ra và chia sẻ các dữ liệu hữu ích”,làm chúng ta nhớ lại trên trang 25 rằng “'mở một cáchmặc định là chìa khóa cho sự thành công thoát xác củanhiều site thành công nhất trên Internet”.

Có mô tả sau đó về“kiến trúc của sự lựa chọn” được Sunstein &Thaler mô tả trong 'Nudge' Đây là một vai trò quan trọngvà thường được đánh giá thấp trong chính phủ khi quánhiều cơ hội cho sự tham gia đã bị và có thể bị pháhủy bởi các mẫu thiết kế, các khảo sát, các bảngcâu hỏi và các thực hành tương tự nhưng tồi. O'Reillycũng khẳng định tầm quan trọng vai trò của kiến trúccủa sự lựa chọn, khi ông nói trên trang 27 “sự thamgia có nghĩa là sự cam kết thực sự với các công dântrong nghiệp vụ của chính phủ, và sự cộng tác thựcsự với các công dân trong thiết kế các chương trìnhcủa chính phủ”, và một lần nữa trên trang 34 rằng“nó là các hệ thống thực sự vì việc thúc đẩy sựtham gia hướng nội mà đưa ra được một số cơ hộitốt nhất cho Chính phủ 2.0”.

Anintriguing paper by Tim O’Reilly is published in Innovation, volume6, number 1, following its original appearance in a book entitledOpen Government: Collaboration, Transparency, and Participation inPractice, published by O’Reilly Media in 2010 – the paper isentitled ‘Governmentas a Platform‘.

Earlyon we have a definition of Government 2.0 -”Government 2.0, then,is the use of technology—especially the collaborative technologiesat the heart of Web 2.0—to better solve collective problems at acity,state, national, and international level.” Which is nice toknow…

O’Reillyargues on page 18 that the best way for government to promotecompetition and more innovation is open standards. Further, thenecessity is to “establish a simple framework that makes itpossible for the nation – the citizens, not just thegovernment – to cre-ate and share useful data”, reminding us onpage 25 that ‘”open by default’ is the key to thebreakaway success of many of the Internet’s most successful sites”.

Thereis then the description of “choice architecture” described bySunstein & Thaler in ‘Nudge’. This is an important andfrequently underrated role in government when so manyopportunities for participation have been and can be ruined by poorlydesigned forms, surveys, questionnaires and similar exercises.O’Reilly is equally assured of the importance of the role ofthe choice architect, for as he says on page 27 “participationmeans true engagement with citizens in the business of government,and actual collaboration with citizens in the design of governmentprograms”, and again on page 34 that “it is actually systems forharnessing implicit participation that offer some of the greatestopportunities for Government 2.0″.

Lạc quan hơn trêntrang 35, O'Reilly nói “một tiếp cận Chính phủ 2.0 cóthể sử dụng các dữ liệu mở của chính phủ để xúctác cho sự tham gia của khu vực tư nhân đổi mới sángtạo để cải thiện các sản phẩm và dịch vụ củahọ”, mà điều này được tăng cường với một trangtiếp sau bằng việc nói rằng “Chính phủ 2.0 đòi hỏimột tiếp cận mới cho sự thiết kế các chương trình,không như các sản phẩm được hoàn tất, tuyệt vờitrong một dự luật của quốc hội, lệnh thực hiện,hoặc đặc tả mua sắm, mà như những thử nghiệm đangdiễn ra”. Điều này mang một cách tương tự các quitrình lanh lẹ hiện được được khuyến khích trong chínhphủ Anh.

Tài liệu này kếtthúc với một danh sách hữu ích 10 'Bước Thực nghiệmcho các Cơ quan Chính phủ', mà tôi sẽ không nhắc lại màchúng đáng tái sinh! Xin hãy làm.

Ratheroptimistically on page 35, O’Reilly states “a Government 2.0approach would use open government data to enable innovative privatesector participation to improve their products and services”, butthis is reinforced a page further on by saying “Government 2.0requires a new approach to the design of programs, not as finishedproducts, perfected in a congressional bill, executive order, orprocurement specification, but as ongoing experiments”. This bearssimilarity with the agile processes currently being promoted in UKgovernment.

Thepaper ends with a useful list of ten ‘Practical Steps forGovernment Agencies’, that I won’t repeat but which are worthrecycling! Please do.

Dịch tài liệu: LêTrung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay2,937
  • Tháng hiện tại132,139
  • Tổng lượt truy cập14,811,561
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây