Rackspace sẽ tạo một Quỹ OpenStack

Thứ hai - 17/10/2011 05:33

Rackspaceto cre-ate an OpenStack Foundation

6 October 2011, 17:55

Theo:http://www.h-online.com/open/news/item/Rackspace-to-cre-ate-an-OpenStack-Foundation-1356466.html

Bài được đưa lênInternet ngày: 06/10/2011

Lờingười dịch: Dự kiến sẽ có một Quỹ OpenStack đượcthành lập trong tương lai để điều hành và quản lý bảnquyền mã nguồn. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ điều nàysẽ được thực hiện như thế nào. Từ trước tới nay,OpenStack được coi là một dự án đám mây nguồn mở,với những người tham gia từ đầu là Rackspace và NASA.Còn bây giờ, rất nhiều hãng đã tham gia vào, như: Citrix, Dell, Intel, AMD, HP, Cisco, Canonical và những hãng khácvà họ đang thúc ép xem xét lại sự điều hành và quyềnsở hữu mã nguồn của dự án này.

Rackspace nói rằng nóđang lên kế hoạch tạo một Quỹ OpenStack vào năm sau đểchiếm lấy sự điều hành và quyền sở hữu thương hiệuOpenStack. Dự án OpenStack đã được tung ra vào tháng07/2010 để quản lý một nền tảng đám mây nguồn mởmới được Rackspace và NASA tạo ra; khi mà sau đó Citrix,Dell, Intel, AMD, HP, Cisco, Canonical và những hãng khác đãtham gia vào sáng kiến này. Tuy nhiên, từng có những lolắng về sự điều hành dự án, đặc biệt là Rackspacecó quá nhiều sự kiểm soát khi mua Anso Labs, đã trao chonó một đa số ghế trong ban lãnh đạo dự án. Một sựcải tổ các qui trình bỏ phiếu bên trong dự án vàotháng 03 năm nay đã làm được ít để giảm những lolắng này.

Sự tham gia của cácthành viên đã gia tăng gần đây như HP, Dell, Cisco vàCitrix được tin tưởng sẽ ép Rackspace phải nhìn lạicách mà dự án được tổ chức. Làm thế nào một quỹmới sẽ vận hành là những gì còn chưa rõ – chỉ sựđiều hành và quyền sở hữu thương hiệu là được đềcử sẽ được chuyển cho quỹ này. Theo Jonathan Bryce, Chủtịch Ban điều hành Chính sách của OpenStack, thì nhữngngười đóng góp vào dự án vẫn là chủ sở hữu củamã nguồn của họ, nhưng giấy phép sẽ được sử dụngtrong OpenStack, nên Rackspace sẽ không có sự kiểm soát tấtcả bản quyền mã nguồn và không thể trao nó cho mộtQuỹ được.

Rackspacesays that itis planning to cre-ate an OpenStack Foundation next year to takeover the governance and ownership of the OpenStack trademark. TheOpenStack project was launched in July2010 to manage a new open source cloud platform cre-ated byRackspace and Nasa; since then Citrix, Dell, Intel, AMD, HP, Cisco,Canonical and others have joined the initiative. However, there havebeen concernsabout the governance of the project, specifically that Rackspace hastoo much control since buying Anso Labs which gave it a majority ofseats on the project board. A reformation of voting processes withinthe project in March this year did little to reduce those concerns.

Therecent increased participation of members such as HP, Dell, Cisco andCitrix is believed to have forced Rackspace to look again at how theproject is organised. How the new foundation will operate is somewhatunclear – only the governance and ownership of the trademark isslated to be moved to the foundation. Accordingto Jonathan Bryce, OpenStack's Policy Board Chairman, contributors tothe project retain ownership of their code, but licence it to be usedin OpenStack, so Rackspace do not have control of all of the code'scopyright and cannot hand it to a Foundation.

(djwm)

Dịch tài liệu: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chương trình 'Huấn luyện huấn luyện viên nguồn mở' - Khóa 4 - Ngày 1

  Các bài trình bày trong chương trình 'Huấn luyện huấn luyện viên nguồn mở', khóa 4, ngày đầu tiên, do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia về Công nghệ Mở và trường Đại học Văn Lang, thành phố Hồ Chí Minh, đồng tổ chức đã diễn ra, gồm: Khóa học có sự tham gia của các giáo...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay6,114
  • Tháng hiện tại217,190
  • Tổng lượt truy cập14,896,612
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây