April xuất bản bản dịch tiếng Anh chính sách phần mềm tự do của Pháp

Thứ sáu - 29/03/2013 07:17
P { margin-bottom: 0.21cm; }A:link { }

April publishes English translation of France's free software policy

Submitted by Gijs Hillenius on March 20, 2013

Theo: https://joinup.ec.europa.eu/news/april-publishes-english-translation-frances-free-software-policy

Bài được đưa lên Internet ngày: 20/03/2013

Chính sách của chính phủ Pháp về phần mềm tự do bây giờ có sẵn bằng tiếng Anh. Bản dịch đã được xuất bản sớm nay từ April, một tổ chức bảo vệ của Pháp. Đây không phải là một bản dịch chính thứ. Tuy nhiên, các chuyên gia đã tham gia trong việc tạo ra văn bản gốc tiếng Pháp đã không thấy sự hiểu lầm nào, nhóm bảo vệ này đã bình luận. Nhóm hy vọng các cơ quan hành chính nhà nước khác sẽ sử dụng chỉ dẫn đó vì lợi ích của họ.

Lời người dịch: Bạn có thể tải về chính sách phần mềm tự do của Pháp, được phê chuẩn vào tháng 09/2012 tại: http://www.april.org/files/20130319-ayrault-memorandum-english-translation.pdf

The French government policy on free software is now available in English. The translation was published earlier today by April, a French advocacy organisation. It is not an official translation. However, experts involved in the creation of the original French text have not found misinterpretations, the advocacy group commented. The group hopes other public administrations will use the guideline to their benefit.

Chỉ dẫn đã được Thủ tướng Pháp Jean - Marc Ayrault ký vào tháng 9 năm ngoái, với tên hiệu Pháp là 'Thông tư Ayrault'. Tài liệu đã được một nhóm làm việc liên bộ viết, được Ban Lãnh đạo Định hướng Liên bộ về các hệ thống thông tin và truyền thông - DISIC ("Direction interministérielle des systèmes d'information et de communication", Interdepartmental Direction Directorate of information systems and communication) tổ chức.

April ngay lập tức đã bắt đầu làm cho tài liệu sẵn sàng một cách rộng rãi. Nó trước hết cung cấp một bản sao văn bản, vì tài liệu chính sách là sẵn sàng trên website của chính phủ chỉ như một PDF có ảnh, không phải là văn bản sửa đổi được. Nhóm này sau đó đã chuyển từ văn bản sang Etherpad, cho phép những người dịch cộng tác trong văn bản tiếng Anh.

Hơn 20 người tình nguyện đã dịch hầu hết các văn bản trong ít hơn 1 tháng, nhưng một ít khái niệm được chứng minh là có khác. April, trong lời giới thiệu của họ về chỉ dẫn được dịch này: “Tài liệu tiếng Pháp sử dụng từ 'shuche' hoặc biểu thị 'souche libre' mà là hơi khó một chút để dịch sang tiếng Anh. Trong hầu hết các trường hợp, 'souche' hoặc 'souche libre' đơn giản tham chiếu tới phần mềm tự do”.

Một bản rà soát lại đã được thực hiện vào tháng trước, sau đó văn bản đã được trình bày cho DISIC.

Các lời khen ngợi

Thông tu Ayrault có nhiều sự rà soát lại tích cực từ những người đã tham gia trong PMTDNM. Lionel Allorge, chủ tịch của April, đã gọi chỉ dẫn này là tin tốt lành cho hành chính Pháp. “Chúng tôi rất vui vì được thể hiện trong thông tư này để làm việc cùng nhau với các cộng đồng phần mềm tự do và các công ty của họ”. Patrice Bertrand, chủ tịch của Ủy ban Phần mềm Tự do Pháp, đại diện cho các hãng phần mềm tự do, nói: “Những tuyên bố chính thức là hiếm khi rõ ràng và có cam kết như lần này”. Alexandre Zapolsky, CEO của nhà cung cấp dịch vụ CNTT nguồn mở Pháp Linagora, đã kết luận rằng chính phủ Pháp đã “chọn phần mềm tự do, hỗ trợ một nền công nghiệp của tương lai, sự tạo công ăn việc làm, sự tăng trưởng và tính cạnh tranh”.

The guideline was signed last September by France's Prime Minister Jean-Marc Ayrault, hence the French nickname 'Circulaire Ayrault'. The document has been written by an interdepartmental working group, organised by DISIC ("Direction interministérielle des systèmes d'information et de communication", Interdepartmental Direction Directorate of information systems and communication).

April immediately started making the document widely available. It first provided a transcription of the text, since the policy document is available on the government's website only as a PDF containing images, not editable text. The group later transferred the text to Etherpad, allowing translators to collaborate on the English text.

Over twenty volunteers translated most of the text in less than a month, but a few terms proved tricky. April, in their introduction to the translated guideline: "The French document uses the word 'souche' or the expression 'souche libre' which is a bit difficult to translate into English. In most case, 'souche' or 'souche libre' simply refers to free software."

A final review took place the past month, after which the text was presented to DISIC.

Compliments
The Circulaire Ayrault got many positive reviews f-rom those involved in free and open source software. Lionel Allorge, president of April, called the guideline good news for the French administration. "We are very pleased about the will expressed in this circular to work together with free software communities and its companies." Patrice Bertrand, chair of the French Free Software Council, representing free software firms, said: "Official pronouncements are rarely as clear and committed as this one." Alexandre Zapolsky, CEO of the French open source IT service provider Linagora, concluded that the French government has "chosen for free software, supporting an industry of the future, job creation, growth and competitiveness."

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập72
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm71
  • Hôm nay12,337
  • Tháng hiện tại70,212
  • Tổng lượt truy cập17,346,199
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây