Các ngôn ngữ lập trình không thể có bản quyền, phán quyết của tòa cao nhất EU

Thứ hai - 14/05/2012 07:02
Programminglanguages not copyrightable, rules highest EU court

Tòaán Công lý châu Âu để cửa mở cho kỹ thuật nghịchđảo các chương trình

EuropeanCourt of Justice leaves door open to reverse engineering of programs

By Jennifer Baker | IDGNews Service | Published 14:19, 02 May 12

Theo:http://www.computerworlduk.com/news/it-business/3355261/programming-languages-not-copyrightable-rules-highest-eu-court/

Bài được đưa lênInternet ngày: 02/05/2012

Lờingười dịch: “Tòa án Công lý châu Âu đã phán quyếtsáng nay rằng chức năng của một chương trình và ngônngữ lập trình máy tính để viết ra chương trình đókhông thể được bản quyền bảo vệ”. Điều longại mà Simon Phipps đặt ra trong vụ kiện của Oracle vềsử dụng Java trong Android của Google đã được giảiquyết và đã không xảy ra, được khẳng định đã chiếnthắng tại châu Âu.

Tòa án Công lý châuÂu đã phán quyết sáng nay rằng chức năng của mộtchương trình và ngôn ngữ lập trình máy tính để viếtra chương trình đó không thể được bản quyền bảo vệ.

Tòa án cao nhất châuÂu đã đưa ra quyết định có liên quan tới một vụkiện mà Viện SAS mang ra chống lại WPL (World ProgrammingLimited), để ngỏ có hiệu quả cánh cửa mở cho các côngty phần mềm đối với việc “tiến hành kỹ thuậtnghịch đảo” các chương trình mà không sợ vi phạm bảnquyền.

SAS thực hiện xử lýcác dữ liệu và các chương trình phân tích các số thốngkê. Thành phần cốt lõi của hệ thống SAS cho phép ngườisử dụng viết và chạy các chương trình ứng dụng đượcviết trong ngôn ngữ lập trình SAS. Thông qua tham chiếutới Learning Edition (Xuất bản Đào tạo) của hệ thốngSAS, mà WPL có được theo một giấy phép hợp pháp, WPL đãtạo ra một sản phẩm mà mô phỏng nhiều chức năng cácthành phần của SAS, sao cho các chương trình ứng dụngcủa khách hàng có thể chạy y hệt cách mà WPL chạytrong các thành phần của SAS.

Tòa án thấy rằng dùWPL đã sử dụng và nghiên cứu các chương trình của SASđể hiểu sự vận hành của chúng, thì đã “không cógì để gợi ý rằng WPL đã truy cập tới hoặc sao chépcác mã nguồn các thành phần của SAS”. Tòa đã tuyên:“Bên mua một giấy phép cho một chương trình đượctrao quyền, như một qui định, để khảo sát, nghiên cứuhoặc kiểm thử sự vận hành của nó sao cho để xácđịnh các ý tưởng và các nguyên tắc nằm bên dướichương trình đó”.

Nếu điều này đượcchấp nhận rằng một chức năng của một chương trìnhmáy tính có thể được bảo vệ như vậy, thì điều đócó thể làm cho có khả năng để độc quyền hóa các ýtưởng, gây tổn hại tới qui trình công nghệ và sựphát triển công nghiệp, tòa quyết định, đồng thanh vớiý kiến được đưa ra tháng 11 năm ngoái của Tổng Chưởnglý tòa, Yves Bot.

Kết quả là tòa thấyrằng những ý tưởng và nguyên tắc nằm dưới bất kỳyếu tố nào của một chương trình máy tính sẽ khôngđược bảo vệ bản quyền theo chỉ thị đó, chỉ sựtrình bày các ý tưởng và các nguyên tắc của chúng(được bảo vệ bản quyền).

TheEuropean Court of Justice ruled this morning that the functionalityof a computer program and the programming language it is written incannot be protected by copyright.

Europe'shighest court made the decision in relation to a case brought by SASInstitute against World Programming Limited (WPL), effectivelyleaving the door open for software companies to "reverseengineer" programs without fear of infringing copyright.

SASmakes data processing and statistical analysis programs. The corecomponent of the SAS system allows users to write and run applicationprograms written in SAS programming language. Through reference tothe Learning Edition of the SAS System, which WPL acquired under alawful licence, WPL cre-ated a product that emulates much of thefunctionality of the SAS components, so that customers' applicationprograms can run in the same way on WPL as on the SAS components.

Thecourt found that although WPL used and studied SAS programs in orderto understand their functioning, there was "nothing to suggestthat WPL had access to or copied the source code of the SAScomponents." It ruled: "The purchaser of a licence for aprogram is entitled, as a rule, to observe, study or test itsfunctioning so as to determine the ideas and principles whichunderlie that program."

Ifit were accepted that a functionality of a computer program can beprotected as such, that would amount to making it possible tomonopolise ideas, to the detriment of technological progress andindustrial development, decided the court, echoing the opinion givenlast November by the court's Advocate General, Yves Bot.

Theresult is that the court finds that ideas and principles whichunderlie any element of a computer program are not protected bycopyright under that directive, only the expression of those ideasand principles.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay3,386
  • Tháng hiện tại33,374
  • Tổng lượt truy cập17,309,361
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây