Bồi thẩm có khả năng đình chỉ về các vấn đề bản quyền trong vụ Oracle - Google

Thứ hai - 14/05/2012 07:04
Jurypossibly deadlocked on copyright issues in Oracle vs Google

4 May 2012, 12:36

Theo:http://www.h-online.com/open/news/item/Jury-possibly-deadlocked-on-copyright-issues-in-Oracle-vs-Google-1567976.html

Bài được đưa lênInternet ngày: 04/05/2012

Lờingười dịch: Vụ kiện Oracle vs Google xung quanh Java trongAndroid vẫn chưa đi hết phần về bản quyền. “Có nhữngchỉ số cho thấy, đối với phần bản quyền của vụkiện, bồi thẩm đoàn có thể đình hẳn. Một thành viênbồi thẩm đoàn đã yêu cầu bồi thẩm đoàn hôm qua cáchmà bồi thẩm đoàn nên xử lý nếu một quyết địnhnhất trí không thể đạt được. Bồi thẩm Alsup đã chỉra rằng câu hỏi đó đã không tới từ cả 2 bên củabồi thẩm đoàn nhưng đã bóng gió cho các luật sư củaOracle và Google rằng phần bản quyền của vụ kiện cóthể sẽ lâu hơn mong đợi”.

Phần bản quyền cảuvụ kiện Oracle - Google về khả năng vi phạm sở hữu trítuệ Java trong Android đang chuyển vào pha kết thúc. Hômqua, bồ thẩm William Alsup đã yêu cầu các bên đệ trìnhcâu trả lời cho 13 câu hỏi sâu về điểm mấu chốt vềkhả năng bản quyền của các giao diện lập trình ứngdụng của Java.

Theo Groklaw, các câuhỏi của Alsup đã được nhắc trong quyết định tuầnnày của Tòa án Công lý châu Âu mà đã phán quyết rằngcác API là bất hợp pháp đối với sự bảo vệ bảnquyền vì điều đó “có thể làm dấy lên việc làm chocó khả năng độc quyền hóa các ý tưởng”. Trước đó,các tòa án Mỹ thường giữ rằng các đặc tính chứcnăng mã nguồn máy tính không thể được trao bản quyền- Alsup bây giờ phải quyết định liệu điều này có ápdụng cho các API Java hay không. Google và Oracle có một tuầnmỗi bên để đệ trình các câu trả lời của mình chocác câu hỏi và bồi thẩm đoàn đã bóng gió rằng quyếtđịnh trong pha bản quyền của vụ kiện có thể đượchoãn lại sau hoặc thậm chí đi tới một sự xử lại.

Cónhững chỉ số cho thấy, đối với phần bản quyền củavụ kiện, bồi thẩm đoàn có thể đình hẳn. Một thànhviên bồi thẩm đoàn đã yêu cầu bồi thẩm đoàn hômqua cách mà bồi thẩm đoàn nên xử lý nếu một quyếtđịnh nhất trí không thể đạt được. Bồi thẩm Alsupđã chỉ ra rằng câu hỏi đó đã không tới từ cả 2bên của bồi thẩm đoàn nhưng đã bóng gió cho các luậtsư của Oracle và Google rằng phần bản quyền của vụkiện có thể sẽ lâu hơn mong đợi.

Trong khi không vộivàng về khả năng các thiệt hại, thì bồi thẩm đoànđọc được từ một tài liệu gắn si của Google đượcmở rằng Android đã tạo ra một sự mất hoàn toàn chocông ty vào mỗi quý của năm 2010, bất chấp việc tạora khoảng 97.7 triệu USD doanh số cho quý đầu của chỉmột năm đó. Oracle đã đáp trả bằng việc nói rằngGoogle nên không được phép khấu trừ những chi phí nhấtđịnh cho mục đích xác định những thiệt hại bảnquyền trong vụ kiện.

Vụ kiện với Oraclekêu rằng Google đã và đang vi phạm bản quyền và cácbằng sáng chế của Java trong triển khai máy ảo Dalviktrong Android đã và đang được cố gắng tại tòa kể từgiữa tháng 4. Lịch trình đối với vụ kiện xác địnhrằng tòa sẽ trước hết xem xét cái được cho là sựvi phạm bản quyền trước khi chuyển sang hỏi về bằngsáng chế. Sau đó, tòa sẽ quyết định về những thiệthại á dụng được trong vụ kiện.

Xem thêm:

  • Oracle vs Google: các cựu CEO của Sun đứng ở các phe đối nghịch nhau, báo cáo từ The H.

  • Bằng sáng chế thứ 3 của Oracle bị loại khỏi vụ kiện, báo cacso từ The H.

  • Vụ kiện của Oracle và Google: các ngày 1, 2, 34, các báo cáo từ The H.

Thecopyright part of Oracle's lawsuit against Google over possibleinfringement of the Java intellectual property in Android is movinginto its final phase. Yesterday, Judge William Alsup asked bothparties to submit answers to thirteenin-depth questions on the key point of the copyrightability ofJava's APIs.

Accordingto Groklaw,Judge Alsup's questions were prompted by this week's decisionby the European Court of Justice which has ruled that APIs are noteligible for copyright protection as that "would amount tomaking it possible to monopolise ideas". Previously, US courtshave generally held that functional c-haracteristics of computer codecannot be copyrighted – Alsup now has to decide if this applies toJava's APIs as well. Google and Oracle have a week to each submittheir answers to the questions and the judge has already hinted thatthe decision in the copyright phase of the trial might be postponedor even go to a retrial.

Thereare indications that, for the copyright part of the lawsuit, the jurymightbe deadlocked. A jury member asked the judge yesterday how thejury should proceed if an unanimous decision cannot be reached. JudgeAlsup pointed out that the question did not come f-rom the forepersonof the jury but hinted to the Oracle and Google attorneys that thecopyright part of the lawsuit might take longer than expected.

Duringthe deliberation of possible damages, the judge read f-rom asealed Google document that disclosed that Android made a net lossfor the company in every quarter of 2011, despite generatingapproximately $97.7 million (£60 million) in revenues for the firstquarter of that year alone. Oracle responded by saying that Googleshould not be allowed to deduct certain expenses for the purpose ofascertaining the copyright damages in the case.

Thelawsuit over Oracle's claims that Google has been infringing its Javacopyrights and patents in the implementation of the Dalvik virtualmachine in Android has been being triedin court since the middle of April. The schedule for the casespecifies that the court will first look at the alleged copyrightinfringement before moving on to the patents in question. After that,the court is set to decide on the applicable damages in the suit.

See also:

(fab)

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay190
  • Tháng hiện tại49,666
  • Tổng lượt truy cập17,111,986
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây