Quận Hradec Kralove của Séc chuyển sang nguồn mở vì sự ổn định

Thứ hai - 09/04/2012 07:24
Czechdistrict Hradec Králové turns to open source for sustainability

Submitted by GijsHILLENIUS on March 31, 2012

Theo:https://joinup.ec.europa.eu/news/czech-district-hradec-kr%C3%A1lov%C3%A9-turns-open-source-sustainability

Bài được đưa lênInternet ngày: 31/03/2012

Lờingười dịch: Trích đoạn: “Mộtlập trình viên tại công ty này đã xây dựng một ứngdụng sở hữu độc quyền mà chỉlàm việc được khi được truy cập với một phiên bảncũ rích của một trình duyệt sở hữu độc quyền.Lập trình viên này đã rời bỏ công ty đó và nói anh takhông cótài liệu nào cho mã nguồn cả,và vì thế đã gợi ý bắt đầu lại từ đầu”. Đểngăn chặn sự khóa trói vào nhà cung cấp này bị lặplại, lưu trữ quận này đã xem xét vài lựa chọn thaythế, bao gồm cả nguồn mở, Manena nói. “Họ đã muốnmột ứng dụng mà có thể đưa ra cho họ sự vĩnh cửuvà làm cho lưu trữ trực tuyến của họ bền vững.Họ đã sợ bị kẹt một lần nữa với mã nguồn màkhông có tài liệu phù hợp”. Cái này dân phần mềm gọilà “Mộtcổ 2 tròng”,vừa phụ thuộc vào một ông nguồn đóng độc quyềnnước ngoài, vừa phụ thuộc vào một ông nguồn đóngbản địa.

Việc chuyển sangPMTDNM giúp quận HradecKrálové của cộng hòa Séc chắc chắn rằng những tàisản lưu trữ của mình vẫn truy cập được về lâu dài,độc lập với các nhà cung cấp CNTT, Vasclav Manena, ngườitừng có liên quan trong việc chuyển đổi các máy chủweb lưu trữ từ một nền tảng sở hữu độc quyền sangmột hệ thống hoàn toàn là nguồn mở.

Manenalà một nhà tư vấn cho Rokit, một trung tâm giáo dục CNTTphi lợi nhuận tại thủ phủ của quận này, HradecKrálové.

Manenađã trình bày về sự chuyển đổi kho Lưu trữ của Quậnsang nguồn mở tại một cuộc hội thảo tại Praha thứhai tuần trước, 26/03. Cuộc hội thảo đã được Osepatổ chức, một dự án về nguồn mở trong hành chính nhànước châu Âu được tài trợ một phần từ Quỹ Pháttriển Vùng của châu Âu.

Manenanói rằng các dịch vụ web trước đó của lưu trữ đãbị khóa trói hoàn toàn vào một nhà cung cấp CNTT vùng.“Mộtlập trình viên tại công ty này đã xây dựng một ứngdụng sở hữu độc quyền mà chỉ làm việc được khiđược truy cập với một phiên bản cũ rích của mộttrình duyệt sở hữu độc quyền. Lập trình viên này đãrời bỏ công ty đó và nói anh ta không có tài liệu nàocho mã nguồn cả, và vì thế đã gợi ý bắt đầu lạitừ đầu”.

Đểngăn chặn sự khóa trói vào nhà cung cấp này bị lặplại, lưu trữ quận này đã xem xét vài lựa chọn thaythế, bao gồm cả nguồn mở, Manena nói. “Họ đã muốnmột ứng dụng mà có thể đưa ra cho họ sự vĩnh cửuvà làm cho lưu trữ trực tuyến của họ bền vững. Họđã sợ bị kẹt một lần nữa với mã nguồn mà khôngcó tài liệu phù hợp”.

Turningto free and open source software helps the Czech district HradecKrálové make sure that its archive treasures remain accessible onthe long-term, independent f-rom IT vendors, says Václav Maněna, whowas involved in migrating the archive's web servers f-rom aproprietary platform to a complete open source system.

Maněnais a consultant for Rokit, a nonprofit IT education centre in thedistrict's capital, Hradec Králové.

Maněnapresented on the District Archive's move to open source at a workshopin Prague last Monday, 26 March. The workshop was organised by Osepa,a project on open source in European public administrations funded inpart by the European Regional Development Fund.

Maněnasays that the archive's previous web services had it completelylocked-in to a regional IT service provider. "A developer atthis company had built a proprietary application that only workedwhen accessed with an outdated version of a proprietary browser. Thedeveloper had left and the company said there was no documentationfor the code he left behind, and so suggested to start f-rom scratch."

Toprevent a repeat of this vendor lock-in, the district archive lookedat several al-ternatives, including open source, said Maněna. "Theywanted an application that would offer them longevity and make theiron-line archive sustainable. They were afraid to get stuck once againwith source code without proper documentation."

Dễdàng sử dụng

Nguồnmở là tốt nhất trong so sánh với một hệ thống quảntrị nội dung sở hữu độc quyền hoặc một việc xâydựng lại mã nguồn đang tồn tại. “Nguồn mở có thểlà có ưu thế về tài chính, nhưng quan trọng hơn, chophép lưu trữ quận đạt được các mục đích dài hạn”.

Cácnhà tư vấn cho Rokit đã xây dựng một máy chủ mạnh cósử dụng phần cứng tiêu chuẩn và phát tán Debian Linux.Máy này được sử dụng cho việc quản lý vài máy chủảo, có sử dụng OpenVZ để quản lý chúng. Đối vớicác phần hiển thị lưu trữ trực tuyến, các kỹ sư sửdụng máy chủ web Apache, hệ thống quản trị nội dungWordpress và kết hợp chúng với một ít các công cụ sởhữu độc quyền.

Manenanói hệ thống mới là nhanh hơn và ổn định hơn nhiềuso với hệ thống sở hữu độc quyền. Đối với cácnhân viên tại lưu trữ quận thì dễ dàng quản trị hơnvà khi cần, họ bổ sung thêm các máy chủ ảo mới vàcác dịch vụ. “Sau ít ngày huấn luyện, những ngườitích cực đã vận hành được hệ thống mới. Họ khôngcần chúng tôi hơn nữa, dù họ có thể gọi chúng tôinếu họ cần sự hỗ trợ”.

Lưutrữ của quận Hradec Králové sử dụng website của mìnhđể hiển thị các tài liệu và khoản lịch sử quantrọng có sự quan tâm chung. Nó cũng sử dụng site này đểđưa ra cho các nhà khoa học một cách thức dễ dàng đểtruy cập các tài liệu, cho phép họ yêu cầu, ví dụ, cáccuốn sách mà sẽ được số hóa theo yêu cầu.

'Easyto use'

Opensource came out best in a comparison with a proprietary contentmanagement system or a rebuilding of the existing code. "Opensource would be financially advantageous, but more importantly,allowed the district archive to reach its long-term goals."

Consultantsfor Rokit built a powerful server using standard hardware and theDebian Linux distribution. This machine is used for managing severalvirtual servers, using the OpenVZ for managing them. For displayingparts of the archive online, the engineers use web server Apache,content management system Wordpress and combined these with a fewproprietary tools.

Maněnasays the new system is far faster and stable than the previousproprietary one. For the staff at the district archive it is easy toadminister and when needed, they add new virtual servers andservices. "After a few days of training, the archivists were upand running with the new system. They don't need us any more, thoughthey can call us if they need support."

TheHradec Králové district archive uses it web site to displayimportant historical documents and items of general interest. It alsouses the site to offer scientists an easy way to access documents,allowing them to request for instance books that will be digitized ondemand.

Dịch tài liệu: LêTrung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chương trình 'Huấn luyện huấn luyện viên nguồn mở' - Khóa 4 - Ngày 1

  Các bài trình bày trong chương trình 'Huấn luyện huấn luyện viên nguồn mở', khóa 4, ngày đầu tiên, do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia về Công nghệ Mở và trường Đại học Văn Lang, thành phố Hồ Chí Minh, đồng tổ chức đã diễn ra, gồm: Khóa học có sự tham gia của các giáo...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập130
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm129
  • Hôm nay4,536
  • Tháng hiện tại266,474
  • Tổng lượt truy cập13,632,449
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây