Anh: BBC đưa ra trình xem TV theo yêu cầu và không phụ thuộc vào nền tảng

Thứ ba - 06/01/2009 06:50
UK: BBC publishes platform independent viewer on demand TV

by Gijs Hillenius — last modified Dec 29, 2008 10:50 AM

filed under: [GL] United Kingdom, [T] Technical Aspects

Theo: http://www.osor.eu/news/uk-bbc-publishes-platform-independent-viewer-on-deman...

Bài được đưa lên Internet ngày: 29/12/2008

Lời người dịch: Đây là một ví dụ điển hình về fairplay mà Việt Nam chúng ta cần học tập, một ví dụ nói lên rằng phần mềm ứng dụng phải là độc lập với nền tảng, hay nói một cách khác, là phải chạy được trên mọi nền tảng – mọi hệ điều hành, ít nhất là trên cả Windows và GNU/Linux.

BBC, đài phát thanh truyền hình dịch vụ công của Anh, tuần trước đã đưa ra các ứng dụng beta cho phép người sử dụng các hệ điều hành nguồn mở GNU/Linux và hệ điều hành sở hữu độc quyền của Apple là Mac OS X tải về các chương trình TV của đài một cách trực tuyến.

Đài phát thanh truyền hình này đầu năm ngoái đã bị chỉ trích bởi nhóm nguồn mở OSC, một nhóm các luật sư, vì chỉ làm cho các chương trình của nhà nước sẵn sàng cho những người sử dụng nền tảng sở hữu độc quyền của Microsoft. Tại buổi ra mắt của cái gọi là iPlayer này, vào tháng 07 năm ngoái, BBC đã công bố đài có thể sẽ tạo ra các phiên bản của các ứng dụng sẵn sàng cho các hệ điều hành khác, bao gồm của các nền tảng nguồn mở.

Cho tới nay, người sử dụng GNU/Linux hoặc Mac OS X đã có thể xem các chương trình TV một cách trực tuyến, nhưng họ không thể tải chúng về. Tuần trước BBC đã xuất bản phiên bản beta của iPlayer mà nó cũng sẽ cho phép tải về. Việc sử dụng một vài dạng phần mềm quản lý các quyền số, bộ chơi này sẽ hạn chế việc xem sau 7 ngày.

Các phiên bản cuối cùng của trình xem này sẽ sẵn sàng vào tháng 02 năm sau, theo một báo cáo của BBC.

iPlayer cho GNU/Linux và Mac OS X được làm ra có sử dụng AIR, phần mềm sở hữu độc quyền được làm ra bởi Adobe. Theo người đứng đầu về công nghệ đa phương tiện số của BBC, Anthony Rose, thì trình chơi này làm việc này trên cả 2 nền tảng này.

The BBC, the British public-service broadcaster, last week published beta-applications allowing users of the open source GNU/Linux systems and Apple's proprietary Mac OS X to download its TV-programs on-line.

The broadcaster early last year was criticised by the Open Source Consortium (OSC), an advocacy group, for making its public programmes only available for users of Microsoft's proprietary platform. At the launch of the so-called iPlayer, in July last year, the BBC announced it would make versions of the applications available for other operating systems, including open source platforms.

So far, users of GNU/Linux or Mac OS X were able to watch the TV programmes on-line, but they could not download them. Last week the BBC published beta-versions of iPlayer that will also allow downloads. Using several types of digital rights management software, the player will restrict viewing after seven days.

The final versions of the viewers will be made available in February next year, according to a news report by the BBC.

The iPlayer for GNU/Linux and Mac OS X is made using AIR, proprietary software made by Adobe. According to BBC's head of digital media technology, Anthony Rose, the player works 'out of the box' on the two platforms.

Dịch tài liệu: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay6,719
  • Tháng hiện tại54,338
  • Tổng lượt truy cập17,330,325
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây