Linux khởi động trong 2,97 giây

Thứ bảy - 15/11/2008 07:12
Linux boots in 2.97 seconds

Nov. 07, 2008

Theo: http://www.linuxdevices.com/news/NS5185504436.html

Bài được đưa lên Internet ngày: 07/11/2008

Hãng Linux nhúng của Nhật Lineo đã công bố mọt công nghệ khởi động nhanh mà nó nói có thể khởi động Linux trong 2,97 giây trên một hệ thống sử dụng điện ít. Công nghệ này dường như giống nhưng nhanh hơn nhiều so với khả năng “treo đĩa” hiện có của Linux.

Nháy vào đường dẫn bên dưới để xem demo Linux khởi động nhanh của Lineo.

Warp 2 có một trình khởi động, nhân Linux, và một “trình điều khiển nằm chờ”, hãng này nói. Trình điều khiển này chộp nhanh RAM khi việc nằm chờ được khởi tạo, lưu các nội dung vào bộ nhớ flash, nén một cách tối ưu các dữ liệu. Khi khởi động, các nội dung này nhanh chóng được chuyển cho RAM, sao cho hệ thống phục hồi lại tình trạng chạy trước đó.

Warp 2 khuyến khích một kích thước bộ nhớ nhỏ hơn cho các dữ liệu nằm chờ, so với phiên bản ban đầu, Lineo nói. Việc nén ảnh chộp được được cải thiện có thể nén kích thước tệp ảnh xuống một nửa, tuỳ vào các nội dung của RAM. Trong demo của Lineo, ví dụ, hình ảnh của RAM đã giảm từ 32MB xuống còn 19MB, hãng nói.

Japanese embedded Linux house Lineo has announced a quick-start technology that it claims can boot Linux in 2.97 seconds on a low-powered system. The technology appears similar to but much faster than Linux's existing "suspend-to-disk" capability.

(Click for larger view of Lineo's fast-boot Linux demonstration)

Warp 2 comprises a bootloader, Linux kernel, and a "hibernation driver," says the company. The driver takes a snapshot of RAM when hibernation is launched, saving the contents into flash memory, optionally compressing the data. On start-up, the contents are quickly returned to RAM, so that the system resumes its previous running state.

In addition, Warp 2 is touted for its ability to support multiple snapshots, presumably to allow booting to either a pristine or resumed state.

Warp 2 boasts a smaller memory size for hibernated data, compared to the original version, Lineo said. The improved snapshot compression can squeeze the image filesize to about half, depending on the contents of RAM. In one Lineo demo, for example, RAM image size was reduced f-rom 32MB to 19MB, it said.

(Nháy hình để xem hình lớn hơn)

Thời gian khởi động 3,17 giây đã đạt được trên một module CPU được đánh giá của Atmark Armadillo-500 được trang bị bởi một bộ vi xử lý I.MX31L dự trên ARM-11 có tần số 400 MHz. Thời gian khởi động thông thường cho việc khởi động Armadillo-500 mà không có Warp 2 là 31,11 giây.

Mốc chuẩn này đã sử dụng bộ nhớ flash NAND, lưu và tải một tình trạng hệ thống đang chạy được cấu tạo bằng Xorg, twm, xlogo, và ba xterms. Không có nén, kết quả ảnh 18,3MB RAM được tải trong 2,97 giây, theo Lineo. Với độ nén, một ảnh 6,8 MB đã tải liên tục trong 3,17 giây. Một video chỉ tính năng này có thể thấy trên trang sản phẩm của công ty (xem đường link bên dưới – bằng tiếng Nhật).

Warp 2 loads RAM contents into flash and vice-versa

(Click to enlarge)

The 3.17 second boot-up time was achieved on an Atmark Armadillo-500 evaluation CPU module powered by an ARM11-based Freescale i.MX31L processor clocked at 400MHz. Typical start-up time for booting the Armadillo-500 without Warp 2 is said to be 31.11 seconds.

The benchmark used NAND flash memory, saving and loading a running system state comprised of Xorg, twm, xlogo, and three xterms. Without compression, the resulting 18.3MB RAM image loaded in 2.97 seconds, according to Lineo. With compression, a 6.8MB image reportedly loaded in 3.17 seconds. A video showing the feat can be found on the company's product page, here (Japanese).

Warp 2 requires Linux, and is said to operate on the following platforms:

Warp 2 đòi hỏi Linux, và được nói để hoạt động trên các nền tảng sau:

   • ARM -- Cortex-A8 / ARM11 / ARM9

   • SuperH -- Renesas SH-4 / SH-4A / SH-4AL

   • Power Architecture -- Freescale PowerQUICC II Pro

   • MIPS -- MIPS32R2 (available soon)

Trong khi đó, 2 kỹ sư của Intel gần đây đã demo khởi tạo 5 giây cho phát tán Linux Fedora trên máy netbook Eee PC của Asus – khoảng 9 lần nhanh hơn so với một khởi tạo Fedora thông thường. Và khả năng của Linux khởi động nhanh có thể gây nên trong việc bán được nhiều Linux hơn Windows trên các máy tính xách ty vào năm sau, theo một học giả. Các nhà cung cấp Linux nhúng như Lineo đã đóng một vai trò ít nhất trong một mô hình khởi động nhanh Linux cho các máy tính xách tay Windows, với việc cung cấp MontaVista cho kho phần mềm của nó cho Dell cho công nghệ của Latitude ON được xuất xưởng trong một vài máy tính xách tay Dell Latitude gần đây. Và, việc khởi động gần như tức thì về lâu dài là quan trọng cho các ứng dụng thụ cảm từ xa sử dụng năng lượng mặt trời, nơi mà quá trình khởi động thể hiện một đống các ngân sách năng lượng, và một số lãnh đạo được nói để khởi động Linux trong chỉ dưới 1 giây.

Các sản phẩm hiện hành của Lineo bao gồm một phát tán uLinux ELITE và chuỗi công cụ biên dịch đa nền tảng. Hãng này cũng đưa ra những thiết kế tham chiếu phần mềm và các dịch vụ chuyên nghiệp cho việc phát triển các hệ thống và sản phẩm của các nhà sản xuất thiết bị gốc OEM, và là một thành viên tích cực, đóng góp cho Consumer Electronics Linux Forum. Những công bố sản phẩm gần đây của hãng bao gồm Linux BSP cho bo mạch phát triển của MIPS Malta, cho thiết kế của hộp MIPS64 của Toshiba và bo mạch SuperH từ Renesas. Hãng gần đây cũng công bố kế hoạch đưa ra các công cụ CodeSourcery G++ với PSP của hãng cho các bo mạch dựa trên ARM.

Meanwhile, two Intel engineers recently demonstrated a five-second boot of a Fedora Linux distribution on the Asus Eee PC netbook -- some nine times faster than a typical Fedora boot. And, Linux's ability to boot rapidly could result in Linux outshipping Windows on notebooks next year, according to one pundit. Embedded Linux vendors such as Lineo have played a role in at least one Linux fast-boot scheme for Windows laptops, with MontaVista supplying its stack to Dell for the Latitude ON technology shipped in some recent Dell Latitude notebooks. And, near-instant boots have long been important to solar-powered remote-sensing applications, whe-re the boot process represents the bulk of the power budget, and some boards are claimed to boot Linux in under a second.
Lineo's current products include a
uLinux ELITE
distribution and cross-compiling toolchain. The company also offers software reference designs and professional services to OEMs developing systems and products, and has been an active, contributing member to the Consumer Electronics Linux Forum (CELF). Its recent product announcements include Linux BSPs for the MIPS Malta dev board, MIPS64 Toshiba set-top box design, and SuperH boards f-rom Renesas. It also recently announced plans to offer CodeSourcery G++ tools with its BSPs for ARM-based boards.

Tính sẵn sàng

Warp 2 là sẵn sàng cho OEM bây giờ, Lineo nói, mà nó sẽ tiến hành một trình diễn công nghệ tại hội nghị về công nghệ nhúng 2008 tại Pacifico Yokohama tại Yokohama, Nhật Bản, từ 19-21/11 này. Thông tin chi tiết hơn về Warp 2, bao gồm cả một video, có thể có trên trang của Lineo đã được dịch theo đường link bên dưới.

Availability
Warp 2 is available to OEMs now, says Lineo, which will hold a demonstration of the technology at
Embedded Technology 2008
at Pacifico Yokohama in Yokohama, Japan, on Nov. 19-21. More information on Warp 2, including a video, may be available on this translated Lineo page.
Dịch tài liệu: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập39
 • Máy chủ tìm kiếm20
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay4,521
 • Tháng hiện tại62,211
 • Tổng lượt truy cập17,124,531
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây