Nhiều bằng chứng hơn về Microsoft “trói” Asus EeePC

Thứ sáu - 08/08/2008 06:55
More evidence of Microsoft “tying up” the Asus EeePC

Theo: http://www.freesoftwaremagazine.com/columns/more_evidence_microsoft_tying_up_...

Bài được đưa lên Internet ngày: 28/07/2008

Máy tính cá nhân EeePC đã bắt đầu như một sản phẩm thích hợp hướng tới trẻ em. Nó đã là một thành công cực lớn, làm ngạc nhiên tất cả mọi người, kể cả Asus. Microsoft đã thấy điều đó, và đã bắt đầu gây sức ép lên Asus. Khi đọc đâu đó, tôi đã vớ phải bài phỏng vấn với Benson Lin, mà nó nói một lần nữa Microsoft đang trói Asus và đang giết chết một cách có hiệu quả phiên bản GNU/Linux của EeePC.

Cuộc phỏng vấn

Cuộc phỏng vấn đề cập tới vài chủ đề, và ngay từ đầu là những gì đập vào mắt tôi:

TechTree: Tuyên bố giống như Kerala, Tamil Nadu và Karnataka khuyến khích hệ điều hành Linux trong giáo dục và các khu vực chính phủ. Asus liệu sẽ triển khai giải pháp Linux cho các mẫu máy 904HD và 1000H tại Ấn độ hay không?

Benson Lin: Hiện tại, chúng tôi gắn chặt chẽ với Microsoft và EeePC với Windows XP có thể sẽ sẵn sàng cho thị trường Ấn Độ. Tuy nhiên, giải pháp Linux có thể sẽ là tích cực dựa trên những nền tảng đặc biệt.

Câu trả lời là được nói một cách rất, rất thận trọng. Lin đã không nói rằng phiên bản GNU/Linux của EeePC sẽ không sẵn sàng tại Ấn Độ, dù ông ta rõ ràng ám chỉ điều này.

Ông ta đã không nói rằng Microsoft đã trói họ để họ phải bán phiên bản XP của EeePC mà ông ta rõ ràng ám chỉ điều này.

The EeePC started as a niche product aimed at children. It was a huge hit, which surprised everybody — even Asus. Microsoft noticed it, and started putting pressure on Asus . While reading around, I came across this interview with Benson Lin, which proces once more that Microsoft is tying up Asus and effectively killing the GNU/Linux version of the EeePC.

The interview

The interview touches on several topics, and yet the very beginning is what caught my eyes:

TechTree: States like Kerala, Tamil Nadu and Karnataka promote the Linux operating system in its education and government sectors. Will ASUS roll out Linux al-ternatives for the new 904HD and 1000H models in India?

Benson Lin: Currently, we’re closely tied up with Microsoft and the EEE PC with Windows XP would be available to the Indian market. However, the Linux al-ternative would be a possibility based on specific grounds.

The answer is very, very carefully worded. Lin didn’t say that the GNU/Linux version of the EeePC won’t be available in India, but he clearly implied it. He didn’t say that Microsoft tied them up so that they have to sell the XP version of the EeePC but he clearly implied it.

Trách nhiệm của công ty

Chúng tôi sẽ không bao giờ, hơn bao giờ hết biết những gì thực sự đang diễn ra đằng sau sân khấu này. Những gì bạn cần nhớ, là việc EeePC chỉ là một nhánh của những gì mà Asus đưa ra. Asus là một nhà sản xuất máy tính xách tay, và vâng, các máy tính xách tay của họ rõ ràng đi cùng với Windows Vista được cài đặt sẵn. Với EeePC, đã có rất nhiều lợi ích và Microsoft biết điều đó. Microsoft cũng biết rằng nhiều thiệt hại có thể được làm đối với một công ty. Asus, đó là cơ bản bị phụ thuộc vào họ như một nhà sản xuất thiết bị gốc OEM.

Vì thế, một nhà sản xuất phần cứng mà thay đổi chiến lược của mình để chiều lòng một nhà độc quyền là đang lo ngại, dù đây không phải lần đầu chúng ta nhìn thấy điều này – và nó cũng sẽ không phải là lần cuối cùng.

Những gì tôi không bỏ qua, là cách mà Asus làm việc với sự thay đổi đường hướng này. Phiên bản GNU/Linux của EeePC vẫn còn sẵn sàng, mà bạn không thường thấy nó trong các cửa hàng bình thường. GNU/Linux đã trở thành sự lựa chọn thứ 2, mà Asus là rất thận trọng về không nói lên điều này nhiều một cách rộng mở.

Corporate responsibility

We will never, ever know what is actually going on behind the scenes. What you need to remember, is that the EeePC is only a fraction of what Asus offers. Asus is a laptop maker, and yes, their laptops obviously come with Windows Vista preinstalled. With the EeePC, there was a lot at stake and Microsoft knew it. Microsoft also knew that a lot of harm could be done to a company, Asus, that basically depended on them as an OEM.

So yes, a hardware maker which changes its strategy to please a monopolist is disturbing, although this is not the first time we see it — and it won’t be the last one either.

What I don’t condone, is Asus’ way of dealing with this change of direction. The GNU/Linux version of the EeePC is still available, but you don’t often see it in normal shops. GNU/Linux has become the second choice, but Asus is very careful about not stating this much openly.

Mọi thứ sẽ lắng xuống

Tính cho cùng, Asus sẽ có thể dừng bán phiên bản GNU/Linux của EeePC đồng thời. Mà cũng có thể, các máy EeePC của họ sẽ trở thành những máy tính xách tay thông dụng, chỉ nhỏ hơn chút ít (đây không thực sự là một tiên đoán: điều này là đang xảy ra rồi).

Sau đó, một trong những nhà sản xuất các máy tính Netbook sẽ tung ra một sản phẩm không tưởng có sử dụng Ubuntu/Netbook Remix, mà nó sẽ làm cho chúng ta tất cả quên đi về EeePC – hoặc, có thể chúng ta sẽ nhớ nó như một trong những nhà sản xuất mà đã sử dụng GNU/Linux để tung ra một sản phẩm, và sau đó nhượng bộ vì sức ép của Microsoft.

Câu hỏi thực sự là: liệu sẽ có nhà sản xuất tiếp theo nào định chống lại sức ép của Microsoft hay không? Hay mọi người sẽ kết thúc gắn chặt chẽ với Microsoft?

Things will settle down

Eventually, Asus will probably stop selling the GNU/Linux version of their EeePC altogether. Also, their EeePC will become common notebooks, just a little bit smaller (this is not really a prediction: this is already happening).

Then, one of the makers of Netbooks will release a fantastic product using the paid Ubuntu/Netbook Remix, which will make us all forget about the EeePC — or, maybe we’ll remember it as one of the makers which used GNU/Linux in order to launch a product, and then gave in to Microsoft’s pressure.

The real question is: will the next maker manage to resist Microsoft’s pressure? Or will everybody end up closely tied up with Microsoft?

Dịch tài liệu: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay2,137
  • Tháng hiện tại59,827
  • Tổng lượt truy cập17,122,147
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây