by Gijs Hillenius — last modified Feb 27, 2009 02:30 PM
filed under: [T] Technical Aspects, [GL] Spain
Theo: http://www.osor.eu/news/es-cenatic-offers-courses-on-open-source-mobile-text-...
Bài được đưa lên Internet ngày: 27/02/2009
Cenatic, trung tâm tài nguyên nguồn mở quốc gia Tây Ban Nha, tuần sau sẽ đưa ra 2 khoá học cho các nhà lập trình phát triển phần mềm có quan tâm tới trình đọc ODF cho điện thoại di động mà trung tâm này đã phát triển năm ngoái.
Các khoá học vào thứ năm và thứ sáu 05-06/03, hướng vào các nhà lập trình phát triển phần mềm và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cenatic hy vọng họ sẽ coi một cơ hội kinh doanh trong ứng dụng có sẵn một cách tự do này.
'Trình xem ODF' là một ứng dụng cho điện thoại di động mà nó có thể hiển thị các tài liệu văn phòng được lưu giữ ở định dạng tài liệu mở ODF. Ứng dụng này có nghĩa là sẽ có khả năng mở các tài liệu văn bản, bảng tính và trình chiếu được lưu trữ trong định dạng tuân thủ chuẩn công nghệ thông tin mở.
Trình xem ODF này đã được phát triển bởi Semarket, một hãng phát triển phần mềm ở Barcelona, theo yêu cầu của Cenatic. Phiên bản beta đã được xuất bản vào năm ngoái tại hội nghị thế giới về nguồn mở tại Malaga. Ứng dụng nguồn mở này cũng đã được quảng bá vào tháng này tại Hội nghị thế giới về Di động tại Barcelona. Ứng dụng này hiện chạy trên vài điện thoại được sản xuất bởi Nokia, Sony Ericsson, Samsung và Rim.
Theo một thông báo của Cenatic, trình xem ODF này đã lôi cuốn “sự chú ý của một vài nhà sản xuất và tích hợp chủ chốt trên thế giới di động, như Nokia, Blackberry, Limo, Symbian Foundation và HTC-Android”. Chính phủ của vùng tự trị Catalonia là một người sử dụng tiềm năm khác, Cenatic nói.
Các khoá học 1 ngày trong 2 ngày này sẽ được đưa ra trong sự liên kết với trường cao đẳng về kỹ thuật trong khoa học máy tính từ Catalonia, Hiệp hội phần mềm tự do xứ Catalan và Chủ tịch về phần mềm tự do của Đại học bách khoa Catalonia. Những chỉ dẫn sẽ được đưa ra bởi những nhà lập trình phát triển của Semarket tại Đại học bách khoa của Catalonia.
Cenatic, Spain's national resource centre on open source, next week is offering a two courses for software developers interested in the ODF-viewer for mobile phones that the centre has had developed last year.
The courses on Thursday and Friday 5 and 6 March, are aimed at software developers and small and medium sized enterprises (SMEs). Cenatic hopes these will see a business opportunity in the freely available application.
The 'Visor de ODF' (ODF-viewer) is a mobile phone application that can display office documents saved in the Open Document Format. The application is meant to be able to open text documents, spreadsheets and presentations stored in the open IT standard-compliant format.
The ODF-viewer was developed by Semarket, a software development firm in Barcelona, on the request of Cenatic. The beta version was published last year at the Open Source World conference in Malaga. The open source application was also promoted this month at the Mobile World Congress in Barcelona. The application currently runs on several phones made by Nokia, Sony Ericsson, Samsung and Rim.
According to a statement by Cenatic, the ODF-viewer has attracted "the attention of some major manufacturers and integrators in the world of mobility, such as Nokia, Blackberry, Limo, Symbiam Foundation and HTC-Android." The government of the Catalonia autonomous region is another potential user, Cenatic says.
The two one-day courses are offered in conjunction with the College of Engineering in Computer Science f-rom Catalonia, the Catalan Association for Free Software and the Free Software Chair of the Polytechnic University of Catalonia. Instructions will be given by the developers of Semarket at the Polytechnic University of Catalonia.
Dịch tài liệu: Lê Trung Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...
DigComp 3.0: Khung năng lực số châu Âu
Các bài toàn văn trong năm 2025
Các bài trình chiếu trong năm 2025
Các lớp tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ tới hết năm 2025
Tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ cho giáo viên phổ thông, bao gồm cả giáo viên tiểu học và mầm non tới hết năm 2025
Các tài liệu dịch sang tiếng Việt tới hết năm 2025
Loạt bài về AI và AI Nguồn Mở: Công cụ AI; Dự án AI Nguồn Mở; LLM Nguồn Mở; Kỹ thuật lời nhắc;
Tổng hợp các bài của Nhóm các Nhà cấp vốn Nghiên cứu Mở (ORFG) đã được dịch sang tiếng Việt
Tổng hợp các bài của Liên minh S (cOAlition S) đã được dịch sang tiếng Việt
Năm Khoa học Mở & Chuyển đổi sang Khoa học Mở - Tổng hợp các bài liên quan
Bàn về 'Lợi thế của doanh nghiệp Việt là dữ liệu Việt, bài toán Việt' - bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ngày 21/08/2025
Bạn cần biết những gì về các khung năng lực AI mới của UNESCO cho học sinh và giáo viên
Khung năng lực AI cho giáo viên
‘KHUYẾN NGHỊ VÀ HƯỚNG DẪN TRUY CẬP MỞ KIM CƯƠNG cho các cơ sở, nhà cấp vốn, nhà bảo trợ, nhà tài trợ, và nhà hoạch định chính sách’ - bản dịch sang tiếng Việt
50 công cụ AI tốt nhất cho năm 2025 (Đã thử và kiểm nghiệm)
‘Đặc tả Khung Tính mở Mô hình (MOF)’ của LF AI & Data - Tài sản chung của AI Tạo sinh - bản dịch sang tiếng Việt
‘LỘ TRÌNH CỦA TỔNG THƯ KÝ LIÊN HIỆP QUỐC VỀ HỢP TÁC KỸ THUẬT SỐ THÚC ĐẨY HÀNG HÓA CÔNG CỘNG KỸ THUẬT SỐ’ - bản dịch sang tiếng Việt
AI trong TVET - Một vài gợi ý triển khai trong thực tế
Khung năng lực AI cho học sinh
Tài sản chung kỹ thuật số và Hàng hóa Công cộng Kỹ thuật số - Tìm thấy nền tảng chung cho các nhà hoạch định chính sách
Tọa đàm ‘Vai trò của Tài nguyên Giáo dục Mở trong chuyển đổi số giáo dục đại học’ tại Viện Chuyển đổi số và Học liệu - Đại học Huế, ngày 12/09/2025
12 dự án AI Nguồn Mở hàng đầu để bổ sung vào kho công nghệ của bạn. 11. Hugging Face Transformers
‘Hiệp ước Kỹ thuật số Toàn cầu’ của Liên hiệp quốc - bản dịch sang tiếng Việt
Dự án DIAMAS đưa ra Khuyến nghị và Hướng dẫn Truy cập Mở Kim cương
50 công cụ AI tốt nhất cho năm 2025 (Đã thử và kiểm nghiệm) - Trợ lý AI tốt nhất (chatbots)
Hướng dẫn kỹ thuật lời nhắc. Kỹ thuật viết lời nhắc. Lời nhắc Tái Hành động (ReAct)
‘Quản trị dữ liệu trong AI Nguồn Mở. Xúc tác cho quyền truy cập có trách nhiệm và có hệ thống’ - bản dịch sang tiếng Việt
Vì sao Singapore đang xây dựng hàng hóa công cộng kỹ thuật số
50 công cụ AI tốt nhất cho năm 2025 (Đã thử và kiểm nghiệm) - Trình tạo nhạc AI tốt nhất
Chiến lược 2023-2028 của DPGA