Chính phủ Bồ Đào Nha khuyến cáo trường học không ký mới giấy phép SHĐQ

Thứ năm - 29/12/2011 05:51

Portuguesegovernment recommends school not renew proprietary licences

Submitted by GijsHILLENIUS on December 21, 2011

BộGiáo dục Bồ Đào Nha đang khuyến cáo các trường họctại quốc gia này không ký mới lại các giấy phép đốivới các hệ điều hành và các ứng dụng văn phòng sởhữu độc quyền. Bộ này, trong một bức thư gửi cho tấtcả các trường hợp hồi tháng 10, đã công bố Bộ muốnkhông cấp tiền cho những chi phí này nữa, một ngườiphát ngôn cho Bộ đã khẳng định chỉ mới ngày hôm qua.

Portugal'sministry of Educations is advising schools in the country not torenew their licences for proprietary operating systems and officeapplications. The ministry, in its letter addressed to all schools inOctober, announced it would no longer refund these costs, aspokesperson for the ministry confirmed only yesterday.

Trongvòng 2 năm, Bộ Giáo dục Bồ Đào Nha sẽ không cấpngân sách cho các trường học trong cả nước để ký mớilại các hợp đồng mua hệ điều hành và các ứng dụngsở hữu độc quyền khác, dù các trường học vẫnđược tự do mua bằng tiền của riêng họ. “Chính sáchmới này đang nhằm vào 19.300 máy tính để bàn, 31.500 máytính xách tay và 1.300 máy chủ được phân phối tới cáctrường từ 2004 và 2007 tại quốc gia này. Tất cả chúngđều đã đi với các giấy phép phần mềm sở hữu độcquyền, sẽ được ký mới theo từng năm”.

“Bộ Giáo dục vàKhoa học đã gợi ý rằng các trường học không ký mớilại các giấy phép (sở hữu độc quyền) cho năm nay vànăm sau. Bộ đã công bố Bộ sẽ không chuyển ngân sáchcho các trường học với số lượng tương ứng”, ngườiphát ngôn đã giải thích. “Tuy nhiên, các trường họcđược tự do ký mới lại các giấy phép bằng việc sửdụng tiền của riêng họ”.

Chính sách mới nàyđang nhằm vào 19.300 máy tính để bàn, 31.500 máy tínhxách tay và 1.300 máy chủ được phân phối tới cáctrường từ 2004 và 2007 tại quốc gia này. Tất cả chúngđều đã đi với các giấy phép phần mềm sở hữu độcquyền, sẽ được ký mới theo từng năm.

Bộ bổ sung rằng,trong năm 2009, các trường đã nhận được 111.000 máytính có giấy phép vĩnh viễn cho việc sử dụng hệ điềuhành của nhà cung cấp phần mềm sở hữu độc quyền vàcác ứng dụng khác của nó. Đối với các máy tính cánhân này thì chính sách mới sẽ không thay đổi gì.

Bộ này nghĩ chínhsách mới sẽ giúp tiết kiệm 850.000 euro trong năm họchiện hành. Các trường học tất cả cùng đã chi 1,1triệu euro chi phí giấy phép cho nhà cung cấp phần mềmsở hữu độc quyền trong năm học 2009-2010, và 950,000euro trong năm học 2010-2011. “Giả thiết rằng mỗi nămsố lượng trang thiết bị làm việc tốt giảm và mứcđộ giảm giá mà nhà cung cấp sở hữu độc quyền yêucầu là tương đương với giai đoạn trước, thì đốivới năm học này con số đó có thể cỡ 850,000 euro”.

"TheMinistry of Education and Science suggested that schools do not renewthe (proprietary) licenses for this year and next year. It announcedit will not transfer to the schools' budgets the correspondingamount", the spokesperson explained. "However, schools arefree to renew licenses by using their own funds."

Thenew policy is targeting 19,300 desktop computers, 31,500 laptops and1,300 servers that were distributed to the country's schools between2004 and 2007. All of these came included with proprietary softwarelicences, to be renewed every year.

Theministry adds that, in 2009, schools received 111 thousand computersthat have a perpetual license for using the proprietary softwarevendor's operating system and its other applications. For these PCsthe new policy will not change anything.

Theministry thinks the new policy will help save 850.000 euro in thecurrent school year. The schools all together paid 1.1 million euroin license fees to the proprietary software vendor during the schoolyear 2009 to 2010, and 950,000 euro during the school year 2010 to2011. "Assuming that each year the number of equipments in goodworking order decreases and the discount level of prices c-harged bythe proprietary vendor is equivalent to the previous period, for thisschool year the amount would be in the order of 850,000 euro."

Bộ này không biếtbao nhiêu tiền các trường học đã trả để ký mới cácgiấy phép phần mềm sở hữu độc quyền trước năm2009, khi những khoản tiền bồi thường này đã đượccác ban giám đốc giáo dục các vùng truyền cho nhau. Theongười phát ngôn này, kể từ năm 2004 tất cả các máytính tại tất cả các trường học tại Bồ Đào Nha đưara cho người sử dụng để chọn, khi bắt đầu máy tính,giữa một cấu hình sở hữu độc quyền hoặc một cấuhình dựa trên Linux và các ứng dụng phần mềm tự donguồn mở khác. “Bộ Giáo dục đã thực hiện một nỗlực để tạo ra những điều kiện của mình cho việcdạy và sử dụng CNTT-TT trong một môi trường hệ thốngđa dạng, độc lập với nhà cung cấp”.

Bản thân bộ nàycũng sử dụng các ứng dụng nguồn mở, chủ yếu cho cácmáy chủ và các thành phần khác của hạ tầng CNTT. “Dạngphần mềm này còn chưa được phổ biến rộng rãi trênmáy tính để bàn, dù chúng tôi có vài dự án đã đượctiến hành”.

Theministry does not know how much money the schools have paid to renewthe proprietary software licences before 2009, as these refunds werehandled by regional directorates of education.

Accordingto the spokesperson, since 2004 all computers in all schools inPortugal offer the user to choose, when starting the computer,between a proprietary configuration or one based on Linux and otherfree and open source applications. "The Ministry of Educationhas made an effort to cre-ate conditions for teaching and using ICT ina vendor independent, diverse system environment."

Theministry itself is also using open source applications, mostly forservers and other components of the IT infrastructure. "Thistype of software is not yet widespread on the desktop, although weseveral pilots have been conducted."

Dịch tài liệu: LêTrung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Về Blog này

Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay485
  • Tháng hiện tại294,090
  • Tổng lượt truy cập24,344,153
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây