Thẩm phán bãi yêu sách bản quyền API Java của Oracle

Thứ ba - 05/06/2012 06:49
Judgedumps Oracle Java API copyright claim

1 June 2012, 11:41

Theo:http://www.h-online.com/open/news/item/Judge-dumps-Oracle-Java-API-copyright-claim-1588527.html

Bài được đưa lênInternet ngày: 01/06/2012

Lờingười dịch: Dù Oracle có thể còn tiếp tục kháng án đểđưa lên tòa phúc thẩm, nhưng hiện trạng của vụ kiệnOracle - Google đã được “thẩm phán William Alsup đã phánquyết rằng Oracle không có bản quyền trong cấu trúc,sự liên tục và tổ chức (SSO) của 37 Java API trong vụkiện vi phạm bản quyền của hãng chống lại Google....Phán quyết này có nghĩa là vụ kiện lòng thòng củaOracle chống lại Google về Android đang tiến tới mộtkết cục nhục nhã - với hầu như chẳng có lý lẽ banđầu nào của Oracle trong sự truy đuổi pháp lý của hãngđối với hệ điều hành di động nguồn mở sống sótđược qua vụ kiện. 2 bằng sáng chế đi tới vụkiến đã bị thẩm phán tuyên không vi phạm từ tuầntrước... Tất cả những điều còn lại bây giờ chỉ là9 dòng lệnh mà “lẻn vào cả Android và Java”; Nhữngyêu sách của Oracle xung quanh mã nguồn này được mô tảnhư là “nở quá lớn” của Alsup, chỉ ra 9 dòng lệnhđược xuất hiện trong lớp 3.179 dòng làm cho nó trởthành một “sự việc sao chép ngây ngô và vụn vặt”.Yêu sách đó về bản quyền được giới hạn tình trạngthiệt hại 150.000 USD“. Xem thêm: [01],[02],[03],[04],[05].

Thẩm phán WilliamAlsup đã phán quyết rằng Oracle không có bản quyền trongcấu trúc, sự liên tục và tổ chức (SSO) của 37 Java APItrong vụ kiện vi phạm bản quyền của hãng chống lạiGoogle. Thẩm phán đã xác định rằng các API từng, vì lýdo pháp lý, giống như các đầu đề hoặc những câu khẩuhiệu, mà từng không được bản quyền bao trùm. Phánquyết này có nghĩa là vụ kiện lòng thòng của Oraclechống lại Google về Android đang tiến tới một kết cụcnhục nhã - với hầu như chẳng có lý lẽ ban đầu nàocủa Oracle trong sự truy đuổi pháp lý của hãng đối vớihệ điều hành di động nguồn mở sống sót được quavụ kiện. 2 bằng sáng chế đi tới vụ kiến đã bịthẩm phán tuyên không vi phạm từ tuần trước.

Tất cả những điềucòn lại bây giờ chỉ là 9 dòng lệnh mà “lẻn vào cảAndroid và Java”; Những yêu sách của Oracle xung quanh mãnguồn này được mô tả như là “nở quá lớn” củaAlsup, chỉ ra 9 dòng lệnh được xuất hiện trong lớp3.179 dòng làm cho nó trở thành một “sự việc sao chépngây ngô và vụn vặt”. Yêu sách đó về bản quyềnđược giới hạn tình trạng thiệt hại 150.000 USD.

41 trang phán quyếtcủa Alsup về 37 Java API đã cho thấy rằng bất chấp cómột yếu tố sáng tạo trong sự sáng tạo của cây cáclời gọ được API thực hiện, nó cũng từng là một“cấu trúc lệnh chính xác” và như vậy một “tậphợp các biểu tượng chức năng và tiện ích”; theo LuậtBản quyền, nó có thể không, vì thế, được bảo vệbản quyền và đúp bản cấu trúc đó từng nhất thiếtcho tính tương hợp.

“Chấp nhận yêusách của Oracle có thể cho phép bất kỳ ai cũng có bảnquyền một phiên bản mã nguồn triển khai một hệ thốngcác lệnh và vì thế ngăn cản tất cả những ngườikhác khỏi việc viết những phiên bản khác của riêng họđể triển khai tất cả hoặc một phần các lệnh y hệt.Không có sự nắm giữ nào cho sự đề xuất chung chungnhư vậy”, Alsup nói. Thẩm phán đã không chỉ ra dù phánquyết của ông “không giữ rằng các gói Java API là tựdo cho tất cả sử dụng mà không có giấy phép” hoặcrằng SSO của tất cả các chương trình máy tính “cóthể bị ăn cắp”, nói rằng nó chỉ ngụ ý cho “nhữngsự việc cụ thể của vụ kiện này”.

Người phát ngôn củaOracle đã nói cho Tạp chí Phố Uôn rằng hãng có thểtheo đuổi một vụ phúc thẩm nói rằng phán quyết cóthể “làm khó hơn nhiều để bảo vệ các quyền sởhữu trí tuệ”. Google ngợi khen quyết định khi ủng hộ“nguyên tắc rằng các ngôn ngữ máy tính mở và có khảnăng tương hợp tạo thành một cơ sở cơ bản cho sựphát triển của phần mềm”.

JudgeWilliam Alsup has ruled that Oracle does not have a copyright in thestructure, sequence and organisation (SSO) of 37 Java APIs in itscopyright infringement case against Google. The judge determined thatAPIs were, for legal purposes, akin to titles or catchphrases, whichwere not covered by copyright. The ruling means that Oracle's longrunning case against Google over Android is coming to an ignominiousend – with almost none of Oracle's original allegations in itslegal pursuit of the open source mobile operating system survivingthe case. The two patents that came to trial were rulednon-infringingby the jury a week ago.

Allthat remains now are nine lines of code which "crept into bothAndroid and Java"; Oracle's claims around this code aredescribed as "overblown" by Alsup, pointing out the ninelines appeared in a 3,179 line class making it an "innocent andinconsequential instance of copying". That copyright claim islimited to statutory damages of $150,000.

Alsup's41page ruling on the 37 Java APIs found that despite there being acreative element in the creation of the tree of calls that made upthe API, it was also a "precise command structure" and assuch a "utilitarian and functional set of symbols"; underthe Copyright Act, it could not, therefore, be copyrighted andduplication of the structure was necessary for interoperability.

"Toaccept Oracle’s claim would be to allow anyone to copyright oneversion of code to carry out a system of commands and thereby bar allothers f-rom writing their own different versions to carry out all orpart of the same commands. No holding has ever endorsed such asweeping proposition", said Alsup. The judge did point outthough that his ruling "does not hold that Java API packages arefree for all to use without license" or that the SSO of allcomputer programs "may be stolen", saying that it onlyapplies to the "specific facts of this case".

Oracle'sspokesperson told the WallStreet Journal thatit would be pursuing an appeal saying that the ruling would "makeit far more difficult to defend intellectual property rights".Google applauded the decision as upholding "the principle thatopen and interoperable computer languages form an essential basis forsoftware development".

(djwm)

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chính phủ Đức thu thập các ý tưởng về dữ liệu mở

German government collects ideas on open dataSubmitted by Adrian Offerman on April 07, 2015Theo: https://joinup.ec.europa.eu/community/opengov/news/german-government-collects-ideas-open-dataBài được đưa lên Internet ngày: 07/04/2015Lời người dịch: Các trích đoạn: “Chính phủ liên bang Đức đã khởi...

Bài đọc nhiều nhất trong năm
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập67
  • Hôm nay3,450
  • Tháng hiện tại193,119
  • Tổng lượt truy cập14,536,712
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây