InternetExplorer story was bogus
3 August 2011 Lastup-dated at 10:50 GMT
Theo:http://www.bbc.co.uk/news/technology-14389430
Bài được đưa lênInternet ngày: 03/08/2011
Lờingười dịch: Những người sử dụng trình duyệt webInternet Explorer có chỉ số IQ thấp hơn so với nhữngngười sử dụng các trình duyệt web khác. Liệu có đúngnhư vậy không? Hãy xem bài viết này rồi bạn sẽ tự cócâu trả lời.
Câu chuyện đã gợiý rằng những người sử dụng Internet Explorer có một IQthấp hơn so với những người chọn các trình duyệt webkhác dường như từng là một trò chơi khăm công phu.
Một số tổ chứctruyền thông, bao gồm cả BBC, đã nói về nghiên cứunày, do hãng ApTiquant của Canada đặt ra.
Sau này mới vỡ lẽrằng website của hãng chỉ mới gần đây được thiếtlập và các ảnh nhân sự đã được sao chép từ mộtdoanh nghiệp hợp pháp tại Paris.
Còn chưa rõ ai đứngđằng sau việc này.
Câu chuyện từng đượcnhiều tổ chức có uy tín cao nói, bao gồm cả CNN, DailyMail, the Telegraph và Forbes.
Các câu hỏi về tínhxác thực của câu chuyện đã được dấy lên từ nhữngđộc giả của website BBC, những người cho rằng công tymà đưa ra nghiên cứu đó - ApTiquant - dường như chỉ mớithiết lập website của hãng vào tháng trước.
Hình ảnh thu nhỏnhân sự của hãng trên website cũng khớp với những ngườitrên site của một công ty nghiên cứu của Pháp CentralTest, ,dù nhiều cái tên đã được thay đổi.
BBC đã liên hệ vớiCentral Test, những người đã khẳng định rằng họ đãnhận thức được bản sao nhưng đã không biết vềApTiquant hoặc các hoạt động của nó.
A story which suggested that usersof Internet Explorer have a lower IQ than people who chose otherbrowsers appears to have been an elaborate hoax.
Anumber of media organisations, including the BBC, reported on theresearch, put out by Canadian firm ApTiquant.
Itlater emerged that the company's website was only recently set up andstaff images were copied f-rom a legitimate business in Paris.
Itis unclear who was behind the stunt.
Thestory was reported by many high profile organisations including CNN,the Daily Mail, the Telegraph and Forbes.
Questionsabout the authenticity of the story were raised by readers of the BBCwebsite who established that the company which put out the research -ApTiquant - appeared to have only set up its website in the pastmonth.
Thumbnailimages of the firm's staff on the website also matched those on thesite of French research company Central Test, although many of thenames had been changed.
TheBBC contacted Central Test who confirmed that they had been madeaware of the copy but had no knowledge of ApTiquant or itsactivities.
Cáckhiếu nại về nghiên cứu
ApTiquant đã đưa ramột thông cáo báo chí nói rằng hãng đã mời 100,000người sử dụng web để tiến hành thử IQ và đã khớpvới những kết quả của họ dạng trình duyệt họ đãsử dụng.
Nó cũng đã đưa racác dữ liệu nghiên cứu mở rộng.
Các kết quả đã chỉra rằng những người sử dụng Internet Explorer thường làcó tri thức thấp hơn.
BBC đã cố tìm cácquan điểm có thể thay thế cho câu chuyện ban đầu này,bao gồm cả Giáo sư David Spiegelhal-ter của Phòng thí nghiệmThống kê của Đại học Cambridge, người đã nói: “Tôitin các con số này là thấp một cách không hợp lý - vàlà một sự sỉ nhục đối với những người sử dụngIE”.
Không ai trong số liênhệ của ApTiquant sẵn sàng để bình luận.
Graham Cluley, nhà tưvấn cao cấp về an ninh tại Sophos, đã xem xét tư liệugốc cho BBC sau khi các mối quan tâm được dấy lên.
“Rõ ràng rất dễđể tạo ra một site giả mạo như thế này - khi mà tấtcả những kẻ đánh phisher biết thật dễ để lấy cáchình ảnh và trang web của ai đó khác”, ông nói.
Ông Cluley cũng nhìnvào tệp PDF có chứa các dữ liệu mà nhiều người đãtải về từ một loạt nguồn và nói nó dường như khôngcó chứa các phần mềm độc hại.
Researchclaims
ApTiquantissued a press release claiming that it had invited 100,000 web usersto take IQ tests and matched their results with the type of browserthey used.
Italso supplied extensive research data.
Theresults claimed to show that Internet Explorer users were generallyof lower intelligence.
TheBBC sought al-ternative views for the original story, includingProfessor David Spiegelhal-ter of Cambridge University's StatisticalLaboratory, who said: "I believe these figures are implausiblylow - and an insult to IE users."
No-oneon ApTiquant's contact number was available for comment.
GrahamCluley, senior security consultant at Sophos, examined the sourcematerial for the BBC after concerns were raised.
"It'sobviously very easy to cre-ate a bogus site like this - as allphishers know it's easy to rip-off someone else's webpages andpictures," he said.
MrCluley also looked at the pdf file containing the data that manypeople had downloaded f-rom a variety of sources and said it did notappear to contain malware.
Dịch tài liệu: LêTrung Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...
Các bài trình chiếu trong năm 2024
Tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ cho giáo viên phổ thông, bao gồm cả giáo viên tiểu học và mầm non tới hết năm 2024
Các lớp tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ tới hết năm 2024
Các tài liệu dịch sang tiếng Việt tới hết năm 2024
‘Digcomp 2.2: Khung năng lực số cho công dân - với các ví dụ mới về kiến thức, kỹ năng và thái độ’, EC xuất bản năm 2022
Tổng hợp các bài của Nhóm các Nhà cấp vốn Nghiên cứu Mở (ORFG) đã được dịch sang tiếng Việt
Tổng hợp các bài của Liên minh S (cOAlition S) đã được dịch sang tiếng Việt
Năm Khoa học Mở & Chuyển đổi sang Khoa học Mở - Tổng hợp các bài liên quan
Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á năm 2021 do Việt Nam lần đầu tiên chủ trì
Các khung năng lực trong hành động
Phong trào Bình dân học vụ số: Mục tiêu, đối tượng, nội dung, nguồn lực, phương thức tổ chức thực hiện
Lễ công bố công khai Trung tâm Năng lực Kim cương châu Âu và dự án ALMASI
Khung năng lực AI cho giáo viên
Sư phạm Mở là gì (Trang của Đại học British Columbia, Canada)
Ngày Phần mềm Tự do, Ngày Phần cứng tự do, Ngày Tài liệu Tự do
‘Khung năng lực AI cho giáo viên’ - bản dịch sang tiếng Việt
Bạn cần biết những gì về các khung năng lực AI mới của UNESCO cho học sinh và giáo viên
Bàn về 'Lợi thế của doanh nghiệp Việt là dữ liệu Việt, bài toán Việt' - bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ngày 21/08/2025
Các bài trình chiếu trong năm 2024
Triển khai Khuyến nghị Khoa học Mở của UNESCO, cập nhật 15/10/2024
Các tài liệu dịch sang tiếng Việt tới hết năm 2024
‘Tài liệu quan điểm của KR21 về Giữ lại Quyền Tác giả: Giữ lại các quyền trong kết quả đầu ra nghiên cứu để cho phép phổ biến mở kiến thức’ - bản dịch sang tiếng Việt
‘KHUYẾN NGHỊ VÀ HƯỚNG DẪN TRUY CẬP MỞ KIM CƯƠNG cho các cơ sở, nhà cấp vốn, nhà bảo trợ, nhà tài trợ, và nhà hoạch định chính sách’ - bản dịch sang tiếng Việt
Tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ cho giáo viên phổ thông, bao gồm cả giáo viên tiểu học và mầm non tới hết năm 2024
DeepSeek đã gây ra sự hoảng loạn trên thị trường — nhưng một số người cho rằng việc bán tháo là quá mức
Dữ liệu để phân loại AI
“Chúng tôi không có hào nước”: Sự đổi mới đột phá của AI nguồn mở
Ứng dụng và phát triển Tài nguyên Giáo dục Mở (OER) tại Việt Nam
Nhà khoa học AI hàng đầu của Meta cho biết thành công của DeepSeek cho thấy 'các mô hình nguồn mở đang vượt trội hơn các mô hình độc quyền'
‘Tầm quan trọng của các kỹ năng tư duy phản biện và linh hoạt về năng lực AI của sinh viên TVET’ - bản dịch sang tiếng Việt