Theo: http://www.noooxml.org/forum/t-46855/application-defined:promote-innovation-a...
Bài được đưa lên Internet ngày: 14/03/2008
Lời người dịch: Lại một ví dụ rõ ràng nữa cho thấy nếu chúng ta xác định theo ứng dụng, trong trường hợp này là Microsoft Office 2007, phải là một tiêu chuẩn, thì rất có thể chúng ta sẽ giết chết tính tương hợp. Mà một khi tính tương hợp bị giết chết thì không nên xây dựng khung tương hợp làm gì. Đến lượt không có khung tương hợp thì không nên xây dựng các ứng dụng và dịch vụ chính phủ điện tử làm gì cho mất công!
Đại diện của Microsoft New Zealand muốn các đối thủ cạnh tranh thực hiện việc thiết kế ngược lại qua các sản phẩm của họ. Việc tiêu chuẩn hoá toàn bộ định dạng này có thể sẽ không cho phép Microsoft có được một lợi thế 'cạnh tranh'.
Đây là những gì anh ta nói tại ComputerWorld:
“Vì sao OOXML lại không đưa vào các macros, scripting, OLE, và để thật nhiều để trở thành xác định theo ứng dụng?”
Sự cạnh tranh giữa các bộ tự động hoá văn phòng luôn là một yếu tố quan trọng trong việc dẫn dắt nhiều đổi mới mà chúng ta thụ hưởng trong nền công nghiệp này và như những người sử dụng ngày hôm nay. Quá trình để tiêu chuẩn hoá OOXML là một quá trình để tiêu chuẩn hoá định dạng dữ liệu, chứ không phải (để tiêu chuẩn hoá) một ứng dụng. Việc tiêu chuẩn hoá toàn bộ ứng dụng sẽ loại bỏ khả năng đối với những ứng dụng văn phòng khác cạnh tranh với nhau và làm chậm bước tiến của đổi mới.
Xin lỗi, nhưng các macros là được lưu giữ trong một định dạng tệp, nên việc không xác định làm thế nào để biên dịch các dữ liệu này sẽ dẫn tới một ưu thế cạnh tranh cho hãng ở Redmond (Microsoft), và sẽ là một kẻ huỷ diệt tính tương hợp. Tôi không muốn mua một giấy phép Windows và một máy tính cá nhân của Intel chỉ để giải mã định dạng dở ẹc của họ.
Tôi tin tưởng triển khai của họ là một chút ở trên đỉnh. Chúng ta biết đã lâu về các macros này, thứ duy nhất thực sự tạo ra phiền muộn khi bạn chuyển sang định dạng tệp tài liệu khác không được chỉ định bởi DIS29500.
Nhưng: Bạn đã thấy bài viết mới nhất của Rodriguez chưa? Nó liên quan tới đúng vấn đề này đối với các định dạng nhị phân đấy.
http://openxmldeveloper.org/user/Profile.aspx?UserID=2141
http://ooxmlisdefectivebydesign.blogspot.com/2008/03/bad-surprise-in-microsof...
Microsoft New Zealand representative wants competitors to make reverse engineering over their products. Standardizing the whole format would not permit Microsoft to have a 'competitive' advantage.
Here is what he says in ComputerWorld:
Why does OOXML not include macros, scripting, OLE serialisation, and leave so much to be application-defined?
Competition between Office Automation suites has always been an important factor in driving much of the innovation that we enjoy in the industry and as users today. The process to standardise OOXML is a process to standardise the data format, not an application. Standardising the full application would remove the ability for different office applications to compete with each other and slow that pace of innovation.
Sorry, but the macros are stored in a file format, so not defining how to interpret this data will lead to a competitive advantage for the company of Redmond, and will be a killer for interoperability. I don't want to buy a Windows license and an Intel PC just to be able to decode their crappy format.
I believe your interpretation is a bit over the top. We know for a long time that macros, the only thing that really cre-ates trouble when you move to another document file format is not specified by DIs 29500.
But: have you seen the latest Rodriguez articles? It relates to the same problem for the binary formats.
http://openxmldeveloper.org/user/Profile.aspx?UserID=2141
http://ooxmlisdefectivebydesign.blogspot.com/2008/03/bad-surprise-in-microsoft-office-binary.html
Dịch tài liệu: Lê Trung Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Blog này được chuyển đổi từ http://blog.yahoo.com/letrungnghia trên Yahoo Blog sang sử dụng NukeViet sau khi Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam ngày 17/01/2013.Kể từ ngày 07/02/2013, thông tin trên Blog được cập nhật tiếp tục trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật và đặt chỗ hosting của nhóm phát triển...
Các bài trình chiếu trong năm 2024
Tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ cho giáo viên phổ thông, bao gồm cả giáo viên tiểu học và mầm non tới hết năm 2024
Các lớp tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ tới hết năm 2024
Các tài liệu dịch sang tiếng Việt tới hết năm 2024
‘Digcomp 2.2: Khung năng lực số cho công dân - với các ví dụ mới về kiến thức, kỹ năng và thái độ’, EC xuất bản năm 2022
Tổng hợp các bài của Nhóm các Nhà cấp vốn Nghiên cứu Mở (ORFG) đã được dịch sang tiếng Việt
Tổng hợp các bài của Liên minh S (cOAlition S) đã được dịch sang tiếng Việt
Năm Khoa học Mở & Chuyển đổi sang Khoa học Mở - Tổng hợp các bài liên quan
Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á năm 2021 do Việt Nam lần đầu tiên chủ trì
Các khung năng lực trong hành động
Phong trào Bình dân học vụ số: Mục tiêu, đối tượng, nội dung, nguồn lực, phương thức tổ chức thực hiện
Lễ công bố công khai Trung tâm Năng lực Kim cương châu Âu và dự án ALMASI
Khung năng lực AI cho giáo viên
Sư phạm Mở là gì (Trang của Đại học British Columbia, Canada)
Ngày Phần mềm Tự do, Ngày Phần cứng tự do, Ngày Tài liệu Tự do
‘Khung năng lực AI cho giáo viên’ - bản dịch sang tiếng Việt
Bạn cần biết những gì về các khung năng lực AI mới của UNESCO cho học sinh và giáo viên
Bàn về 'Lợi thế của doanh nghiệp Việt là dữ liệu Việt, bài toán Việt' - bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ngày 21/08/2025
Các bài trình chiếu trong năm 2024
Triển khai Khuyến nghị Khoa học Mở của UNESCO, cập nhật 15/10/2024
Các tài liệu dịch sang tiếng Việt tới hết năm 2024
‘Tài liệu quan điểm của KR21 về Giữ lại Quyền Tác giả: Giữ lại các quyền trong kết quả đầu ra nghiên cứu để cho phép phổ biến mở kiến thức’ - bản dịch sang tiếng Việt
‘LƯU Ý KHÁI NIỆM: Hội nghị Tài nguyên Giáo dục Mở Thế giới lần 3 năm 2024 của UNESCO “Tài sản Công cộng Kỹ thuật số: Giải pháp Mở và AI vì Quyền truy cập Toàn diện tới Tri thức”’ - bản dịch sang tiếng Việt
‘KHUYẾN NGHỊ VÀ HƯỚNG DẪN TRUY CẬP MỞ KIM CƯƠNG cho các cơ sở, nhà cấp vốn, nhà bảo trợ, nhà tài trợ, và nhà hoạch định chính sách’ - bản dịch sang tiếng Việt
Tập huấn thực hành ‘Khai thác tài nguyên giáo dục mở’ cho giáo viên phổ thông, bao gồm cả giáo viên tiểu học và mầm non tới hết năm 2024
DeepSeek đã gây ra sự hoảng loạn trên thị trường — nhưng một số người cho rằng việc bán tháo là quá mức
Dữ liệu để phân loại AI
“Chúng tôi không có hào nước”: Sự đổi mới đột phá của AI nguồn mở
Ứng dụng và phát triển Tài nguyên Giáo dục Mở (OER) tại Việt Nam
Nhà khoa học AI hàng đầu của Meta cho biết thành công của DeepSeek cho thấy 'các mô hình nguồn mở đang vượt trội hơn các mô hình độc quyền'